Khung hoang ngan hang co the anh huong kinh te Bo Dao Nha hinh anh 1Cuộc khủng hoảng đang "bủa vây" tập đoàn ngân hàng Banco Espirito Santo. (Nguồn: business.net)

Bộ trưởng Kinh tế Bồ Đào Nha Antonio Pires de Lima ngày 21/7 đã thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng đang "bủa vây" tập đoàn ngân hàng Banco Espirito Santo (BES) có thể ảnh hưởng đến đà phục hồi của nền kinh tế nước này.

Trong khi đó, Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva trong cùng ngày cũng nói rằng các vấn đề tài chính đang ảnh hưởng tới bộ phận phi ngân hàng của Banco Espirito Santo có thể có tác động nhất định tới nền kinh tế, và các chủ nợ của tập đoàn có thể sẽ đứng trước những khó khăn lớn.

Cuối tuần trước, một trong các cổ đông chính của BES là Espirito Santo International (ESI) đã phải đệ đơn xin bảo hộ cho các chủ nợ. Một cổ đông khác của tập đoàn này là Rioforte cũng không thể thanh toán được số nợ 847 triệu euro (1,146 tỷ USD) cho Portugal Telecom đúng hạn là vào ngày 15/7.

Cuộc khủng hoảng ở BES đã làm chao đảo các thị trường tài chính bên ngoài Bồ Đào Nha. Tân Giám đốc điều hành ngân hàng này là ông Vitor Bento đã trấn an các khách hàng rằng ông đang nỗ lực để lấy lại lòng tin của các thị trường, tạo dựng những lợi ích về lâu dài và mở ra một chương mới cho BES.

Theo Ngân hàng trung ương Bồ Đào Nha, BES có đủ vốn để có thể trụ được trước bất kỳ thiệt hại nào do các vấn đề tài chính hiện nay. Ngày 21/7, BES cho biết đang hoàn tất việc bổ nhiệm một cố vấn tài chính đặc biệt để giúp hỗ trợ việc cải thiện cơ cấu vốn của ngân hàng.
 
Vụ rắc rối của ngân hàng lớn nhất Bồ Đào Nha xảy ra vào thời điểm nhạy cảm, khi nước này khi chỉ vừa thoát khỏi chương trình cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng Năm, trong lúc GDP bất ngờ giảm 0,6% trong quý đầu năm.

Điều này khiến nhiều nhà phân tích lo ngại cuộc khủng hoảng đó có thế khiến nền kinh tế mong manh của Bồ Đào Nha càng điêu đứng hơn./.
Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)