Theo hãng tin AFP, những thách thức trên lĩnh vực kinh tế mà ông Barack Obama phải đối mặt trong ngày đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ngày 21/1, đã trở nên nguy cấp hơn, do cuộc khủng hoảng toàn cầu ngày càng trầm trọng và những đồn đoán gia tăng về khả năng quốc hữu hóa ngành ngân hàng.

Tình trạng bán tống bán tháo cổ phiếu của các ngân hàng ngày 20/1 làm cho người ta nhớ tới cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng khi Tổng thống Franklin Roosevelt nhậm chức năm 1933. Trong phiên giao dịch ngày 20/1, giá cổ phiếu của các ngân hàng Mỹ đã giảm mạnh trên thị trường Phố Wall Street, tiếp bước những diễn biến xấu tại Anh - nước đã đưa ra gói giải cứu khổng lồ mới, và Bỉ - quốc gia dự định tung ra kế hoạch giải cứu thứ hai.

Chỉ số ngành ngân hàng của hãng đánh giá tín dụng Standard & Poor đã giảm 21% vào một trong những ngày tồi tệ nhất khi những lo ngại về ngành này tiếp tục gia tăng. Cổ phiếu của tập đoàn ngân hàng chủ chốt của Mỹ, Citigroup, giảm 20%, xuống còn 2,8 USD/cổ phiếu, trong khi giá cổ phiếu của Bank of America - ngân hàng vừa nhận thêm khoản cứu trợ 20 tỷ USD từ Nhà Trắng hồi tuần trước - giảm 28,9%, xuống 5,1 USD/cổ phiếu.

Trong số các tập đoàn ngân hàng khác, giá cổ phiếu của JPMorgan Chase giảm 20,7%, xuống 18,09 USD/cổ phiếu, và Wells Fargo sụt 23,8%, xuống 14,23 USD/cổ phiếu. Trong khi đó, tại Anh, cổ phiếu của ngân hàng RBS do Chính phủ nắm quyền kiểm soát, đã giảm 66,57%, và đối thủ đồng hương, Lloyd, giảm 31%.

Nhà phân tích Rod Smyth, thuộc tập đoàn đầu tư Riverfront Investment Group, cho biết giá cổ phiếu của ngành tài chính giảm thảm hại do tình trạng xoá nợ gia tăng. Ông nhấn mạnh cho tới nay ngành tài chính đã thừa nhận thua lỗ xấp xỉ 1.000 tỷ USD, nhưng cả giới phân tích ở Phố Wall và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đều cho rằng tổng thiệt hại sẽ vào khoảng gần 2.000 tỷ USD.

Các nhà phân tích cũng lo ngại rằng các ngân hàng yếu hơn sẽ "bị" quốc hữu hoá, khiến các cổ đông trở nên trắng tay. Nhà phân tích Patrick O'Hare thuộc hãng Briefing.com nhận xét rằng thị trường đang trừng phạt ngành tài chính, bất chấp gói cứu trợ mới nhất hồi tuần trước, theo đó Bank of America được cấp thêm khoản vay 20 tỷ USD và được đảm bảo các tài sản xấu.

Nhận định chung của giới phân tích là sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán hôm 20/1 cho thấy "thời kỳ trăng mật" của tân Tổng thống Obama sẽ rất ngắn ngủi, và có thể đã kết thúc. Theo ông O'Hare, thị trường lo ngại rằng việc quốc hữu hoá hệ thống ngân hàng có thể xảy ra ít nhất là ở Anh và một số nơi khác. Nhà phân tích này lưu ý khoản thua lỗ ước tính tới 41,33 tỷ USD của RBS trong tài khoá 2008 có thể khiến Chính phủ Anh tiến hành một chu kỳ can thiệp mới mà một số người cho rằng cuối cùng sẽ dẫn đến việc quốc hữu hoá hoàn toàn ngân hàng RBS và có thể cả ngành ngân hàng ở nước này.

"Thời báo Los Angeles" nhận xét Tổng thống Obama chưa đưa ra nhiều chi tiết cụ thể cho kế hoạch hồi phục nền kinh tế Mỹ, ngoại trừ kêu gọi mọi người cùng hy sinh và cảnh báo rằng việc tìm ra giải pháp cho nền kinh tế không hề dễ dàng. Ông Obama hy vọng kế hoạch kích thích kinh tế 825 tỷ USD của ông, vốn được nhiều người coi là hỗ trợ cho thường dân Mỹ, sớm được Quốc hội thông qua. Tuy nhiên những khó khăn tài chính mới xuất hiện ngày 20/1 có thể buộc ông phải tìm cách thực hiện một số bước đi nhằm cứu lĩnh vực ngân hàng, vấn đề được nhiều quan chức Mỹ coi là đã giải quyết xong./.

(TTXVN/Vietnam+)