(Nguồn: Getty images)

Một kết quả thăm dò dư luận công bố ngày 6/9 cho thấy phần đông người dân Xứ sở sương mù muốn nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) giữa lúc khối này đang lâm vào cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Theo cuộc thăm dò dư luận do tổ chức Survation tiến hành, có tới 43% người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho phương án rời EU, 40% ủng hộ lựa chọn ở lại liên minh này trong khi 17% cho biết vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng.

Tuy nhiên, trong số những người ủng hộ nước Anh tiếp tục ở lại trong EU có tới 22% cho biết họ có thể thay đổi ý kiến nếu cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay ngày càng tồi tệ.

Khi được hỏi nước Anh nên tiếp nhận bao nhiêu người di cư, 29% người tham gia điều tra lựa chọn phương án không nên tiếp nhận thêm - đây là câu trả lời nhận được sự ủng hộ cao nhất.

Cuộc thăm dò này là lần đầu tiên ý kiến ủng hộ rời EU chiếm ưu thế trong một cuộc thăm dò dư luận tại Anh. Cuộc điều tra được tiến hành trực tuyến trong hai ngày 3-4/9 có 1.004 người tham gia trả lời và có biên độ sai lệch là 2%.

Trước đó, một cuộc khảo sát tương tự hồi đầu tháng Bảy cho thấy 45% người tham gia ủng hộ tiếp tục gắn bó với EU, 37% tin tưởng vào phương án ngược lại và 18% chưa quyết định.

Theo dự kiến, Hạ viện Anh trong ngày 7/9 sẽ tranh luận và bỏ phiếu về một dự thảo cho phép tiến hành trưng cầu dân ý về tương lai của nước Anh trong EU. Nếu được thông qua, dự luật trên sẽ tiếp tục được chuyển tới Thượng viện để được chấp thuận.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông sẽ vận động để London tiếp tục ở lại EU với điều kiện ông có thể thương lượng một loạt cải cách nội khối nhằm tăng quyền tự chủ của nước Anh./.