Người di cư tại khu vực biên giới Slovenia-Áo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy viên phụ trách chính sách châu Âu và láng giềng Johannes Hahn cho biết cuộc khủng hoảng người di cư đã cho thấy tầm quan trọng của chiến lược hợp tác chặt chẽ với các nước Tây Balkan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 10/11 ở Brussels công bố đánh giá thường niên về tiến bộ mà các quốc gia này đạt được nhằm đáp ứng tiêu chuẩn gia nhập Liên minh châu Âu (EU), Ủy viên Johannes Hahn nhấn mạnh cuộc khủng hoảng người di cư đôi khi được xem như tác nhân làm chậm tiến trình mở rộng EU, nhưng ngược lại, lại trở thành yếu tố cho thấy tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ với láng giềng và các quốc gia tham gia vào tiến trình này, do nó ảnh hưởng đến sự ổn định của toàn châu Âu.

Ông Hahn cho rằng tăng cường hợp tác với các quốc gia Tây Balkan và Thổ Nhĩ Kỳ là điều cấp thiết nếu “lục địa già” muốn giải quyết cuộc khủng hoảng trên, cũng như xác định những người tị nạn cần bảo vệ và chống lại nạn buôn người.

Chương trình mở rộng EU hiện liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ - nơi đang tiếp nhận 2 triệu người di cư và tị nạn, Montenegro, Albania, Bosnia-Herzegovina, Serbia, Kosovo và Cộng hòa Macedonia. Tuy nhiên, Ủy viên Hahn khẳng định sẽ không có sự thay đổi nào trong chương trình nghị sự của chiến lược mở rộng này.

Thay vào đó, EU sẽ tiếp tục hỗ trợ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên trong công cuộc cải cách hệ thống tư pháp, nền hành chính công, chống tội phạm có tổ chức và tham nhũng./.