Cuộc khủng hoảng nợ công của Khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) - thảm họa kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử châu Âu - đang đe dọa đẩy nhanh quá trình rạn nứt giữa một bên là các quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung và bên kia là các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu (EU), cùng với lời cảnh báo của Anh rằng những nước không nằm trong liên minh tiền tệ có thể sẽ bị gạt ra rìa.

Phát biểu trước báo giới sau hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra ngày 23/10, Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng mâu thuẫn nảy sinh là do 17 quốc gia Khu vực đồng euro thảo luận các chính sách đối phó với khủng hoảng kinh tế mà không nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của toàn bộ 27 nước thành viên EU, chính điều này càng làm gia tăng lo ngại về một châu Âu có hai xung lực.

Theo ông, điều nguy hiểm là những nước không thuộc Eurozone có thể phải chứng kiến các nước thành viên Eurozone đưa ra các quyết định làm ảnh hưởng đến thị trường chung.

Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng bất cứ quyết định nào của Eurozone cũng cần phải "tôn trọng đầy đủ tính nhất thể của toàn bộ EU".

Cùng với sự khó chịu đang gia tăng về cách thức "bộ đôi" Pháp, Đức áp đặt với Khu vực đồng euro, các quốc gia nằm ngoài Eurozone cũng bắt đầu tỏ ra bất mãn về việc những nước thuộc nhóm đồng tiền chung đặt họ vào tình thế "việc đã rồi."

Một nhà ngoại giao châu Âu giấu tên tuyên bố các quốc gia thuộc Eurozone không thể tự đẩy mình vào chân tường rồi lại thông qua những quyết sách ảnh hưởng đến toàn bộ EU. Hai nước thành viên Khu vực đồng euro là Hà Lan và Phần Lan cũng cho rằng tất cả mọi quốc gia thành viên EU đều phải được tham gia trong việc thông qua các quyết định có ảnh hưởng tới nền kinh tế châu Âu.

Sự chia rẽ càng trở nên sâu sắc sau một quyết định được thông qua vào cuối phiên họp, theo đó Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy được giao thêm trọng trách là nhà lãnh đạo chính thức của Khu vực đồng euro, cương vị hiện do Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Luxembourg Jean Claude Juncker đảm nhiệm không chính thức.

Hội nghị thượng đỉnh EU kết thúc đã không đưa ra được bất kỳ quyết định cụ thể nào. Mọi quyết định quan trọng sẽ phải chờ tới ngày 26/10, khi các nhà lãnh đạo EU và Khu vực đồng euro có một hội nghị thượng đỉnh kép bàn về việc tái cấp vốn cho các ngân hàng châu Âu và tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ./.

(TTXVN/Vietnam+)