Là nơi được coi có mật độ các ngân hàng, công ty tài chính dày đặc nhất thế giới (71 trong Top 100 ngân hàng lớn nhất toàn cầu có văn phòng tại đây), khu Hành chính đặc biệt Hongkong (Trung Quốc) đang bắt đầu “ngấm” cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ toàn cầu.
 
Quý 3 năm nay, kinh tế Hongkong bước vào giai đoạn suy thoái lần đầu tiên kể từ sau đại dịch SARS. Tỷ lệ thất nghiệp tăng khi nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lực lượng lao động trong tình cảnh khó khăn. 
 
Và “cơn bão” đó giờ lan đến cả trường học, biểu hiện ở việc nhiều học sinh nước ngoài phải nghỉ học để về nước khi cha mẹ không còn việc làm tại Hongkong.
 
Báo chí Hongkong đã làm một cuộc khảo sát nhanh và cho biết trong tháng qua có tới gần 50 học sinh ở các trường quốc tế đã ngậm ngùi nói lời tạm biệt các bạn cùng học để hồi hương, chủ yếu bởi các bậc phụ huynh làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng bị mất việc bởi cuộc khủng hoảng. 
 
Theo thống kê, ở Hongkong hiện có khoảng 15.000 học sinh theo học các trường quốc tế nói tiếng Anh. 
 
Tình trạng này cũng đã diễn ra ở nhiều nơi. Một trường quốc tế tại Tokyo (Nhật Bản) mất tới 50 học sinh trong 3 tháng qua vì các bậc phụ huynh mất việc./. 
 
Trung Sơn/Hongkong (Vietnam+)