Hà Nội (TTXVN) - Theo một số chuyên gia tài chính trong nước và quốc tế, những biến động kinh tế gây ra cú sốc trên thị trường tài chính Mỹ hồi cuối tuần qua có tác động tới Viêt Nam nhưng mức ảnh hưởng này là không nhiều.

Giám đốc quốc gia Cơ quan đại diện thường trú của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Ayumi Konishi khẳng định hệ thống ngân hàng Việt Nam mới chỉ ở đoạn đầu của sự phát triển và những gì xảy ra đối với thị trường và ngân hàng nước Mỹ rất ít can hệ tới sự phát triển của hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay.

Trả lời phỏng vấn của TTXVN, ông Konishi cho biết khả năng rủi ro của toàn bộ hệ thống ngân hàng Việt Nam nói chung là rất thấp, mà chỉ có thể xuất hiện ở một số ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ.

Dù vậy tác động tiêu cực của thị trường tài chính thế giới ít nhiều sẽ có tác động tiêu cực đối với giới đầu tư tài chính Việt Nam trong lĩnh vực cho vay bất động sản. Dự kiến do giá cả một số mặt hàng dự báo là sẽ giảm thì giá nhà đất cũng tương tự và trong bối cảnh như vậy, tỷ lệ nợ xấu sẽ gia tăng ở một số ngân hàng.

Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (VPBank) Lê Đắc Sơn cũng cho rằng "cơn địa chấn" tại thị trường tài chính Mỹ vẫn ở tầm xa đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam và do Việt Nam mới tham gia vào thị trường Mỹ nên ảnh hưởng của nó đối với Việt Nam có thể được coi là ít nhất so với các nước khác.

Theo ông Sơn, ảnh hưởng dễ nhận thấy nhất đối với Việt Nam là việc xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và có khả năng lượng kiều hối chuyển về nước giảm xuống.

Ông Sơn cho rằng dù ảnh hưởng ít hay nhiều thì những biến động kinh tế Mỹ trước hết sẽ tác động lên các doanh nghiệp và người dân, sau đó sẽ tác động ngược trở lại phía các ngân hàng./.