Khung hoang Ukraine chi tac dong han che den nen kinh te Duc hinh anh 1Tại một nhà máy chế tạo sản phẩm kỹ nghệ nhẹ ở Berlin. (Nguồn: AFP)

Lượng đơn đặt hàng công nghiệp của Đức, thước đo chính đánh giá nhu cầu tiêu thụ hàng hóa Đức ở trong và ngoài nước, đã tăng trong tháng 7/2014.

Đây là dấu hiệu cho thấy những tác động từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine đối với cường quốc kinh tế này tính đến thời điểm hiện nay vẫn chỉ ở mức hạn chế.

Theo Cơ quan thống kê quốc gia Đức (Destatis), lượng đơn đặt hàng của các nhà máy trong tháng 7/2014 tăng 4,6% so với tháng trước đó, sau khi giảm 2,7% vào tháng Sáu.

Kết quả tích cực trên có được chủ yếu là nhờ nhu cầu tiêu thụ hàng hóa từ nước ngoài tăng mạnh.

Cụ thể, lượng đơn đặt hàng xuất khẩu tăng 6,9%, còn lượng đơn đặt hàng trong nước chỉ tăng 1,7%.

Tuy nhiên, tình trạng kinh tế ảm đạm của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) được thể hiện qua số đơn đặt hàng Đức từ các nước thuộc Eurozone chỉ tăng 1,7%, còn lượng đơn đặt hàng từ các nước ngoài khu vực này tăng tới 9,8%.

Bộ Kinh tế Đức nhận định sau những tác động tiêu cực của tình hình bất ổn địa chính trị tại một số khu vực trên thế giới khiến đà tăng trưởng kinh tế Đức bị chặn lại trong quý 2/2014, thì sự gia tăng về lượng đơn đặt hàng nói trên đã phát đi một tín hiệu sáng cho ngành công nghiệp Đức.

Theo giới phân tích, thống kê về lượng đơn đặt hàng công nghiệp cho thấy những tác động từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine không nghiêm trọng như dự kiến.

Tuy nhiên, chỉ khi tình hình tại Ukraine trở nên ổn định hơn thì lòng tin của giới đầu tư mới được cải thiện và kinh tế Đức mới lấy lại được đà tăng trưởng./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)