Doanh số Toyota tại Việt Nam vượt 1,04 triệu xe sau hơn 30 năm
Bán ra 4.852 xe trong tháng 1/2026, tăng 45% so với cùng kỳ, Toyota Việt Nam nâng tổng doanh số tích lũy lên hơn 1,04 triệu xe kể từ khi có mặt tại thị trường Việt Nam.
Bán ra 4.852 xe trong tháng 1/2026, tăng 45% so với cùng kỳ, Toyota Việt Nam nâng tổng doanh số tích lũy lên hơn 1,04 triệu xe kể từ khi có mặt tại thị trường Việt Nam.
Xe ra mắt với phiên bản plug-in hybrid (xe hybrid cắm điện) dự kiến ra mắt trong năm tài khóa 2025 và không có phiên bản chạy xăng như các mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) phổ biến của Toyota trước đây.
Hãng sản xuất xe Honda ước tính chỉ khoảng 0,3% trong tổng số 256.603 xe bị triệu hồi thực sự gặp lỗi, liên quan đến bộ xử lý trung tâm của mô-đun điều khiển tích hợp.
Theo Hiệp hội Xúc tiến Dịch vụ Ôtô Nhật Bản, dù nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh, số người nộp đơn xin cấp phép hành nghề thợ máy lại giảm xuống mức thấp kỷ lục 35.504 người trong năm tài chính 2024.
Triển lãm Ôtô Nhật Bản không chỉ đơn thuần là nơi trưng bày xe, mà là “lễ hội của các phương thức di chuyển," nơi các doanh nghiệp giới thiệu tầm nhìn về tương lai của kết nối, điện hóa, tự động hóa.
Hãng Daido Steel (Nhật Bản) nói riêng đang phát triển các loại nam châm có công suất cao hơn với kế hoạch đầu tư 5 tỷ yen (33,9 triệu USD) vào một nhà máy tại Nakatsugawa, tỉnh Gifu.
Theo sắc lệnh Tổng thống Mỹ ký về thỏa thuận thương mại với Nhật Bản, mức thuế nhập khẩu ôtô sẽ được điều chỉnh, giảm từ 25% xuống còn 15% (bao gồm 12,5% thuế suất mới cộng với 2,5% thuế hiện hành).
Phiên bản nâng cấp có phạm vi hoạt động trên 600 km theo tiêu chuẩn Nhật Bản - tăng hơn 30% so với dòng xe Leaf thế hệ trước và được đánh giá vượt trội so với các đối thủ cùng phân khúc.
Nhằm tối ưu hóa vận hành nhà máy và đối phó chính sách thuế mới của Mỹ, Nissan và Honda đang bàn thảo hợp tác sản xuất xe bán tải, mở rộng hiện diện và gia tăng sức cạnh tranh tại thị trường Mỹ.
Do nhu cầu xe điện tại Mỹ dự kiến tiếp tục giảm, Nissan Motor đã dừng phát triển hai mẫu xe điện dự kiến sản xuất tại Mỹ và Toyota Motor cũng hoãn sản xuất một mẫu SUV điện từ năm 2026 đến 2028.
Số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản cho thấy xuất khẩu ôtô giảm mạnh 24,7% xuống còn khoảng 3.634 tỷ yen (khoảng 25 tỷ USD), trở thành yếu tố chính kéo giảm tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này.
Giá ôtô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
Hãng Toyota dự kiến thu nhập hoạt động sẽ chỉ đạt 3.800 tỷ yen (26,1 tỷ USD) cho tài khóa kết thúc tháng 3/2026, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 4.700 yen, do chính sách thuế quan của Mỹ.
Nissan bổ nhiệm ông Ivan Espinosa làm Tổng Giám đốc điều hành mới, thay thế cho ông Makoto Uchida, sau những hoạt động kinh doanh kém hiệu quả và sự thất bại trong đàm phán sáp nhập với Honda.
Ngày 6/3, hãng xe ôtô hàng đầu Nhật Bản Toyota Motor đã tung ra mẫu xe điện có giá thành rẻ nhất từ trước đến nay tại Trung Quốc, mở rộng dòng sản phẩm của hãng vào phân khúc xe giá cả phải chăng.
Theo công ty phân tích dữ liệu GlobalData, năm 2024, Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm tới 16,8% tổng số xe bán ra tại Mỹ, trong đó Hàn Quốc chiếm 8,6% và Nhật Bản chiếm 8,2%.
Trong các cuộc họp hội đồng quản trị riêng biệt, cả Honda và Nissan đều nhất trí rút lại thỏa thuận cơ bản đã được ký kết vào tháng 12/2024, đồng thời chính thức khép lại mọi nỗ lực sáp nhập.
Nếu không sáp nhập với Nissan, Honda khó có thể tự gánh chi phí khổng lồ lên tới hàng nghìn tỷ yen cho mục tiêu tất cả các xe mới của mình đều là xe điện hoặc xe chạy bằng pin nhiên liệu vào năm 2040.
Honda và Nissan, hai nhà sản xuất ôtô lớn nhất Nhật Bản, đã thảo luận về việc sáp nhập vào năm 2024 nhằm tăng cường sức mạnh trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ xe điện của Trung Quốc.
Toyota đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất xe điện Lexus tại Thượng Hải sau năm 2027 và cho biết nhà máy mới sẽ tạo ra 1.000 việc làm mới, với công suất sản xuất hàng năm khoảng 100.000 xe.
Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản ngày 5/2 dẫn nhiều nguồn tin cho hay, hai nhà sản xuất ôtô Nhật Bản Honda và Nissan có thể sẽ hủy bỏ các cuộc đàm phán sáp nhập.
Việc đưa vào vận hành thương mại xe buýt tự lái cấp độ 4 sẽ góp phần khắc phục tình trạng thiếu tài xế xe buýt và xe tải do tình trạng già hóa dân số gia tăng ở Nhật Bản.
Hai nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đã thông báo vào tháng 12/2024 rằng họ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán sáp nhập, với mục tiêu đạt được thỏa thuận cuối cùng vào tháng 6/2025.
Ở các thị trường quốc tế như Bắc Mỹ và Ấn Độ, doanh số bán hàng của Toyota rất khả quan, giúp tổng doanh số toàn cầu của Toyota vượt 10 triệu chiếc trong 4 năm liên tiếp.
Dịch vụ taxi bay sẽ sử dụng máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện với 5 chỗ ngồi (eVTOL) của Joby Aviation, một công ty của Mỹ mà ANA có quan hệ đối tác.
Ngày 23/12, Honda Motor-Nissan Motor đã nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán về việc sáp nhập, qua đó tạo ra tập đoàn sản xuất ôtô lớn thứ 3 thế giới nhằm cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc và Mỹ.
Theo nhà sản xuất ôtô Toyota, số ngày hoạt động tại các nhà máy ở châu Âu giảm so với cùng kỳ năm ngoái cũng là một yếu tố tác động đến sự sụt giảm này.
Honda và Nissan, nhà sản xuất ôtô lớn thứ hai và thứ ba của Nhật Bản xét theo doanh số, đặt mục tiêu kết thúc đàm phán vào tháng Sáu tới và thành lập liên doanh vào tháng 8/2026.
Kế hoạch tăng sản lượng xe ở Trung Quốc lần đầu tiên được Toyota công bố, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược của nhà sản xuất ôtô số một thế giới tại thị trường này.
Honda sẽ bắt đầu bán phiên bản cuối cùng của mẫu xe Super Cub với động cơ 50 cc này vào ngày 12/12/2024 với giá bán lẻ đề xuất là 297.000 yen (1.950 USD).
Nhà sản xuất ôtô Nhật Bản sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động từ tháng 7-9/2024 giảm 14% so với cùng kỳ năm trước xuống 1.200 tỷ yen (7,9 tỷ USD).
Người phát ngôn của hãng xe Hàn Quốc Hyundai cho biết hãng này và tập đoàn Toyota của Nhật Bản đã nhất trí hợp tác sản xuất xe thể thao chất lượng cao.
Đây là lần triệu hồi xe ôtô lớn thứ hai trong tháng này tại hãng Honda, sau khi hãng này phát hiện 1,7 triệu chiếc xe có vấn đề tiềm ẩn về hệ thống lái hồi đầu tháng 10.
Với kế hoạch rót thêm vốn vào Rapidus, Toyota đồng hành cùng các nhà đầu tư khác của Rapidus hỗ trợ tài chính cho kế hoạch sản xuất hàng loạt chip thế hệ mới vào năm 2027.
Ngày 11/10, hãng sản xuất xe ôtô Honda Motor của Nhật Bản khai trương nhà máy sản xuất xe năng lượng mới chuyên dụng đầu tiên tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, với đầu tư khoảng 566 triệu USD.