(Nguồn: EPA/TTXVN)

Để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm mã độc WannaCry, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) vừa có văn bản số 226/TMĐT-CNTT đề nghị các đơn vị, trong đó có các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ khẩn trương thực hiện các giải pháp tăng cường phòng chống.

Theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, trong tuần qua, trên Internet đã xuất hiện mã độc tống tiền đang phát tán mạnh mẽ tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đây là loại mã độc rất nguy hiểm, có khả năng lây lan trực tiếp vào các máy tính ngang hàng có chứa lỗ hổng EternalBlue mà không cần người dùng phải thao tác trực tiếp với flie đính kèm và link độc hại.

Vì vậy, chỉ cần một máy tính trong đơn vị bị nhiễm mã độc, toàn bộ máy tính khác trong mạng sẽ có nguy cơ mã độc bị tấn công, lấy cắp thông tin, mã hóa gây mất toàn bộ dữ liệu và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

Do đó, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin khuyến cáo các đơn vị cần cập nhật “bản vá” càng sớm càng tốt bằng cách sử dụng phần mềm cập nhật hệ điều hành của máy tính (windows update) cho cả máy chủ và máy trạm.

[Vụ tấn công mạng toàn cầu: Dữ liệu chưa được khôi phục dù trả tiền]

Mặt khác, khẩn trương thực hiện lưu trữ bản sao dự phòng (backup) các dữ liệu quan trọng trên máy tính. Kế tiếp là cài đặt và cập nhật phiên bản mới nhất của các phần mềm diệt virus máy tính.

Đáng lưu ý là phải theo dõi, ngăn chặn kết nối đến các máy chủ điều khiển mã độ wannacry và cập nhật vào các hệ thống bảo vệ như IDS/IPS, Firewall…các thông tin nhận dạng tại phụ lục đính kèm. Nếu phát hiện cần nhanh chóng cô lập vùng/máy tính ngay lập tức.

Cùng đó, kiểm tra và thực hiện gấp các bước đã được hướng dẫn trước đó tại văn bản số 80/VNCERT-ĐPƯC ngày 9/3/2016 và văn bản 123/VNCERT-ĐPƯC ngày 24/4/2017 để phòng tránh các cuộc tấn công quy mô lớn và nguy hiểm khác.

Chi tiết tại địa chỉ: http://www.vncert.gov.vn/baiviet.ph?id=24 và http://vncert.gov.vn/baiviet.ph?id=52) 

Theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, trường hợp xảy ra sự cố, phát hiện các tấn công hoặc mã độc cần kịp thời xử lý và thông báo ngay cho Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin-đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin của Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan để phối hợp xử lý.

Đầu mối liên hệ giải quyết sự cố: Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin- Bộ Công Thương số 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 0422205395; thư điện tử cntt-tmdt@moit.gov.vn ./.