Trẻ em bị mắc chứng bệnh đầu nhỏ do nhiễm virus Zika được điều trị tại Trung tâm phục hồi chức năng ở Recife, Brazil ngày 25/2 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thông tin từ Tổng cục Du lịch thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 4/3 cho biết Tổng cục đã có văn bản gửi tới Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh-thành; Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các địa phương; các doanh nghiệp lữ hành quốc tế về phòng chống dịch bệnh do virus Zika gây nên.

Theo đó, Tổng cục Du lịch đề nghị các doanh nghiệp lữ hành quốc tế khuyến cáo du khách hạn chế đi du lịch đến 24 quốc gia khu vực Mỹ Latinh đang có dịch, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.

Bên cạnh đó, các hãng lữ hành thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch do virus Zika trên thế giới và các biện pháp phòng chống bệnh đăng tải trên website của Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng. Đồng thời, các đơn vị du lịch cần tăng cường thông tin, tuyên truyền đến khách du lịch về dịch bệnh do virus Zika; chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dịch do virus Zika và các khuyến cáo của ngành y tế cho các hành khách đi về từ các vùng có dịch.

Tại Việt Nam, theo kết quả báo cáo từ các đơn vị kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu quốc tế, trong thời gian từ tháng 12/2015 đến nay chưa ghi nhận trường họp nghi ngờ mắc bệnh do virus Zika về từ vùng có dịch. Trước tình hình lây lan và diễn biến phức tạp của virus Zika.

Virus Zika thuộc họ virus Llaviviridae, lây qua vật truyền bệnh trung gian là muỗi Aedes aegypti, gây dị tật thai nhi (teo não) và có nguy cơ cao gây tử vong với triệu chứng phổ biến là sốt cao, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ khớp, phát ban.

Từ cuối năm 2015, đầu năm 2016, tình hình dịch bệnh do virus Zika diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trên nhiều quốc gia. Đến ngày 25/2 vừa qua, theo thông báo của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu, trên thế giới đã ghi nhận 43 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lưu hành virus Zika trong vòng 9 tháng qua, chủ yếu ở các nước thuộc khu vực Nam Mỹ, khu vực Caribe và quần đảo Thái Bình Dương.

Riêng trong tháng Hai vừa qua đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ mới ghi nhận virus Zika. Tại châu Á, Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc đã ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên. Đặc biệt, Trung Quốc đã phát hiện 6 trường hợp nhiễm virus Zika.

Tại Việt Nam hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Zika nhưng lại lưu hành bệnh sốt xuất huyết và muỗi Aedes - muỗi truyền virus Zika. Việt Nam cũng có sự giao lưu, thương mại lớn nên virus Zika có thể xâm nhập vào Việt Nam.

Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới theo dõi sát diễn biến, các nguy cơ của bệnh, tăng cường các biện pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh ở Việt Nam.

Bệnh do virus Zika chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắcxin phòng bệnh nên việc diệt muỗi truyền bệnh và các ổ chứa của muỗi, bọ gậy là biện pháp hiệu quả để phòng bệnh./.