Khuyen cao nguoi dan chu dong dua tre di tiem vacxin phong soi hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm phòng cho trẻ tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 23/1, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trong năm 2017, các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước trong khu vực Đông Nam Á, đã tập trung nhiều nỗ lực để kiểm soát bệnh sởi.

Tuy nhiên, trong thời gian từ tháng 11/2017 đến tháng 1/2018, tại thành phố Davao, Philippines, các ca mắc sởi đã gia tăng. Trong hơn 2 tháng, thành phố Davao đã ghi nhận 222 trường hợp mắc, không có trường hợp tử vong. Hầu hết các trường hợp mắc đều ở khu vực thành thị có mật độ dân cư cao và có sự biến động dân cư từ các khu vực khác vào thành phố lớn.

Để kiểm soát ổ dịch sởi, cơ quan y tế của thành phố Davao, Philippines đã tiến hành chiến dịch tiêm vắcxin sởi cho trên 15.000 trẻ em trong thành phố.

Philippines là nước trong khu vực Đông Nam Á, có giao lưu đi lại với Việt Nam, nguy cơ lây lan dịch bệnh sởi vào Việt Nam là rất lớn. Bộ Y tế Việt Nam đang tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch bệnh sởi tại Philippines để có biện pháp phòng bệnh phù hợp. Hiện nay, việc phòng bệnh sởi theo biện pháp thông thường là rất khó khăn, tiêm vắcxin sởi là biện pháp hiệu quả nhất phòng bệnh sởi.

Cục Y tế dự phòng nêu rõ sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra và là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân. Bệnh sởi có khả năng lây nhiễm rất cao, đặc biệt đối với trẻ chưa có miễn dịch với virus sởi và ở những nơi có mật độ dân cư cao.

[Thủ tướng chỉ thị tiêm phòng sởi-Rubella phải bảo đảm an toàn]

Bộ Y tế khuyến cáo để chủ động phòng bệnh sởi, các gia đình cần chủ động đưa trẻ từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắcxin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắcxin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắcxin phòng sởi.

Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban, người dân cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi; hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

Do bệnh sởi rất dễ lây nên các gia đình không nên cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ…/.
Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)