Quân đội Cộng hòa Dominica phun thuốc chống muỗi tại Santo Domingo sau khi nước này xác nhận có đã có 10 ca nhiễm Zika trong thời gian qua. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong nỗ lực ngăn chặn lây truyền virus Zika, loại virus có thể gây dị tật cho thai nhi, Canada và Anh đã ra thông báo không cho phép những người vừa trở về từ các vùng có dịch được hiến máu nhằm bảo vệ hệ thống cung cấp máu.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn thông báo của Cơ quan Dịch vụ Huyết học và Truyền máu Canada (Canadian Blood Services) cho biết kể từ ngày 5/2, các công dân trở về từ vùng dịch không được hiến máu trong vòng 21 ngày.

Theo các bác sỹ, khoảng thời gian 21 ngày đủ để đảm bảo một người không bị ủ bệnh hay nhiễm virus Zika dù nguy cơ lan truyền virus qua đường máu là rất thấp.

Ngoài Canada, Anh cũng đã ra lệnh cấm tương tự với thời gian không được hiến máu là 1 tháng.

Ngày 3/2, Mỹ đã tiếp tục ban bố cảnh báo đi lại thêm 2 quốc gia là Jamaica và Tonga, nâng tổng số quốc gia trong danh sách lên 30 nước tập trung chủ yếu ở châu Mỹ và châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, tại Mỹ, Thống đốc bang Florida Rick Scott ngày 3/2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế tại 4 hạt của bang này sau khi thêm 6 ca nhiễm Zika được xác nhận nâng tổng số ca nhiễm tại bang này lên 9 trường hợp.

Giới chức Mỹ quan ngại virus Zika có thể lây lan do muỗi truyền bệnh, Aedes đã xuất hiện tại Mỹ.

Trong khi đó, báo cáo về trường hợp lây nhiễm Zika qua đường tình dục tại Texas, Mỹ đã phủ thêm bóng đen lên cuộc họp khẩn cấp của bộ trưởng y tế 14 quốc gia Nam Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp, người đứng đầu Tổ chức Y tế Liên Mỹ Carissa Etienne cảnh báo nếu được xác nhận, báo cáo sẽ khiến vấn đề này mở ra theo một mức độ mới.

Báo cáo cũng khiến các nhà chức trách Ireland khuyến cáo người dân sử dụng bao cao su nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.

Các cơ quan thuộc Liên hợp quốc dưới sự điều phối của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang cùng phối hợp các nỗ lực đối phó với sự lây lan của virus Zika, loại virus ngoài khả năng gây dị tật thai nhi cũng gây ra chứng rối loạn nghiêm trọng.

Trong cuộc họp cấp cao của hệ thống Liên hợp quốc do Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jan Eliasson triệu tập hôm 2/2, các cơ quan Liên hợp quốc đã nhất trí về tầm quan trọng của việc huy động cộng đồng, tăng cường nghiên cứu và tuyên truyền thông tin nhằm đối phó với sự lan tràn của virus này.

Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do virus này với hơn 3.700 ca sơ sinh đầu nhỏ và hơn 4.000 ca nghi nhiễm cho biết đã triển khai 500.000 nhân lực để dọn dẹp các khu vực có thể trở thành ổ muỗi.

Trong khi đó, tình trạng khan hiếm thuốc men tại Venezuela cũng gây quan ngại sẽ làm gia tăng nguy cơ lây lan của virus tại đây.

Ai Cập cũng cảnh báo phụ nữ mang thai không nên đến Nam Mỹ.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh Zika do muỗi lây truyền đang bùng phát mạnh mẽ tại các quốc gia châu Mỹ, với số lượng các ca nhiễm bệnh có thể sẽ lên tới 4 triệu ca trong năm nay.

Hiện đã có 29 quốc gia Mỹ Latinh có người bị bệnh. Tuy các triệu chứng mắc bệnh không đáng ngại khi người bệnh chỉ có biểu hiện sốt nhẹ, đau đầu, đau người và phát ban nhưng virus Zika được cho là nguyên nhân để lại di chứng nặng nề đối với thai nhi, gây ra tình trạng đầu và não nhỏ bất thường, có thể khiến trẻ tử vong khi mẹ các em nhiễm bệnh./.