Tặng vé xe cho công nhân về quê ăn tết. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Dương lịch và hơn một tháng nữa là đến Tết Âm lịch, rất nhiều người lao động đang trông chờ vào các khoản tiền thưởng Tết để có thể sắm sửa cho một cái Tết đầm ấm, đầy đủ. Thế nhưng, thưởng Tết không chỉ là tiền mặt còn cả những câu chuyện bi hài về thưởng Tết bằng hiện vật như dầu ăn, bột ngọt, xúc xích, chả cá…. hoặc thậm chí là các sản phẩm doanh nghiệp không tiêu thụ được tặng lại cho nhân viên dịp Tết.

Trao đổi với phóng viên ngày 25/12, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết luật không có quy định cấm thưởng Tết cho người lao động bằng hiện vật và cũng chưa quy định doanh nghiệp phải có tiền thưởng Tết. Việc chỉ thưởng Tết vài chục, vài trăm nghìn đồng hoặc thưởng Tết bằng hiện vật sẽ vẫn có thể xảy ra trong dịp Tết sắp tới.

Tuy nhiên Thứ trưởng Phạm Minh Huân nhấn mạnh: “Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khuyến khích doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động một tháng lương nhưng thực tế có những doanh nghiệp khó khăn không bán được sản phẩm thì tặng cho người lao động hiện vật, quà tặng giá trị 10 nhưng bán ra chỉ được 6. Quan trọng nhất là bản thân người chủ sử dụng lao động phải suy nghĩ về việc thưởng cho người lao động những sản phẩm không bán được, không dùng dược thì việc thưởng cũng không có ý nghĩa gì.”

Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang yêu cầu các tỉnh gửi báo cáo về tiền lương và tình hình thưởng Tết nhưng hiện nay mới có rất ít tỉnh đã gửi báo cáo về Bộ. Nhìn chung, năm nay mức thưởng Tết không có đột biến mà vẫn giữ ổn định, một số khu vực tăng 5-7%. Những doanh nghiệp sản xuất sẽ có mức thưởng bình quân 1,2 tháng lương và chỉ một số doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp quy mô nhỏ có thể thưởng mở mức cao hơn.

Thông thường, doanh nghiệp phải có phương án về tiền lương, tiền thưởng và công đoàn phải tham gia vào việc thương lượng. Theo Thứ trưởng Phạm Minh Huân, bản thân công đoàn cơ sở sát với tình hình doanh nghiệp phải có kiến nghị nhưng hiện nay đại diện của người lao động không nắm được thông tin hoạt động của doanh nghiệp nên không phân loại được những yếu tố về tiền lương chưa đúng sự thật để thương lượng về mức tiền lương, tiền thưởng.

Trước ý kiến một số công đoàn cơ sở đặt ra về luật hóa việc thưởng Tết, Thứ trưởng Phạm Minh Huân cho biết Luật Lao động mới nhất chưa có quy định luật hóa thưởng Tết vì việc thưởng còn phải phụ thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Sang tháng Một, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tổng hợp thông tin của 63 tỉnh, thành phố và công bố thông tin về tình hình tiền lương, nợ lương và thưởng Tết./.

Năm 2014, bình quân thưởng Tết cao nhất là khối doanh nghiệp có vốn nhà nước là 7 triệu đồng/người, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 4,8 triệu đồng/người, còn doanh nghiệp dân doanh là 4,3 triệu đồng/người. Đáng chú ý, mức thưởng Tết Âm lịch năm 2014 thấp nhất chỉ ở mức 30.000 đồng/người và còn khoảng 20% doanh nghiệp vẫn chưa có báo cáo thưởng Tết./.