Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thông tin tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 30/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn Chính phủ cho biết tăng trưởng GDP năm nay có thể đạt 6,7% như mục tiêu đề ra.

Và để hoàn thành được chỉ tiêu này, theo Bộ trưởng, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung mạnh vào các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, đến cả du lịch và dịch vụ...

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, dù chịu ảnh hưởng của mưa, bão, lũ nhưng đến thời điểm này việc tăng sản lượng thủy sản, chăn nuôi và đặc biệt là xuất khẩu rau quả đang có tín hiệu tốt.

"Kịch bản đưa ra là xuất khẩu nông sản đạt 33 tỷ USD nhưng khả năng trong năm nay, việc xuất khẩu nhóm hàng này có thể đạt 35 tỷ USD," Bộ trưởng nói.

Trong khi đó, lĩnh vực công nghiệp sau 8 tháng cũng đạt mức tăng 6,7% so với cùng kỳ. Cộng với du lịch, dịch vụ ​là những lĩnh vực đóng góp tích cực cho tăng trưởng của nền kinh tế trong thời gian qua.

"Không khí làm ăn, mua bán, du lịch sôi động. Tổng lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng 8/2017 ước đạt 1,23 triệu lượt, tăng 35,1% so với cùng kỳ năm 2016, đây là tháng đón lượng khách quốc tế lớn nhất từ trước đến nay," Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

[Thủ tướng yêu cầu các địa phương tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp]

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần trong 8 tháng năm 2017 ước đạt 23,36 tỷ USD, tăng 45,1% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy vậy, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tập đầu tư vào các dự án đang dở dang để đưa vào sử dung hiệu quả, đồng thời tiếp tục giảm lãi suất 0,5% từ nay đến cuối năm, cũng như tiếp tục tăng trưởng tín dụng đạt 21-22%...

Đặc biệt, liên quan đến việc cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát 5.719 thủ tục kinh doanh, rà soát toàn bộ liên quan đến kiểm tra chuyên ngành của các Bộ hiện nay.

"Nếu tháo gỡ được những rào cản này, bỏ được giấy phép con, giấy phép cháu thì chắc chắn rằng số doanh nghiệp thành lập mới và phục hồi của 8 tháng là 104.000 doanh nghiệp, như vậy chúng ta dứt khoát sẽ thành công nếu đảm bảo những điều kiện cho doanh nghiệp duy trì phát triển," Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói thêm./.