Nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát rối dây Edo - Yukiza (Nhật Bản) đang hợp tác dàn dựng vở kịch rối dây "Vịt trời trúng độc."

Các nghệ sỹ chính thức công diễn vở này vào tối 13/5 tại Nhà hát Tuổi trẻ.

Sẽ có 4 buổi diễn ở Hà Nội và 1 buổi diễn tại Hải Phòng dành cho khán giả yêu mến sân khấu. Sau đó, "Vịt trời trúng độc" cùng các nghệ sỹ Việt Nam-Nhật Bản sẽ tham dự Liên hoan sân khấu quốc tế Sibiu- Rumani vào tháng 6/2106.

Đạo diễn Nhật Bản Sakate Yoji đã biên tập và dàn dựng vở diễn này phỏng theo nguyên tác vở kịch "Con vịt trời" của nhà soạn kịch nổi tiếng thế giới Henrich Ibsen.

Đây cũng là lần đầu tiên đạo diễn thực hiện một vở kịch có sự tham gia của diễn viên và rối dây.

Không những thế, đạo diễn Sakate Yoji còn đưa Noh - kịch truyền thống Nhật Bản vào vở diễn.

Vở diễn cũng đề cập đến vấn đề môi trường – một vấn đề xã hội được nhân dân 2 nước quan tâm.

Vở diễn có sự tham gia của họa sỹ thiết kế con rối nối tiếng Tarakado Takayuki, thiết kế ánh sáng Saito Shigeo, âm nhạc được trình diễn ngẫu hứng bởi nghệ sỹ violin tài ba Ota Keeisuke.

Đặc biệt, nghệ nhân rối dây Yuki Magosaburo - nghệ nhân đời thứ 12 và cũng là Giám đốc Nhà hát rối dây Edo - Yukiza cũng tham gia diễn suất rối dây trong vở diễn.

Nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh đóng vai nữ chính trong vở "Vịt trời trúng độc."

Vở kịch này đã được Trung tâm châu Á thuộc Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản, Quỹ Văn hóa Lịch sử thủ đô Tokyo tài trợ dàn dựng từ tháng 3/2015 đến tháng 3/2016.

Trước khi đến Việt Nam, vở "Vịt trời trúng độc" đã được biểu diễn 6 buổi tại Nhà hát Metropolitan ở Tokyo (Nhật Bản), thu hút đông đảo khán giả đến xem mặc dù giá vé rất cao.

Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận cho biết: 25 thành viên của Nhà hát rối dây Edo-Yukiza (Nhật Bản) đã sang Việt Nam để chuẩn bị cho chuyến lưu diễn lần này.

Đặc biệt, sân khấu ở Việt Nam cũng được dàn dựng rất công phu, làm đúng như phiên bản ở Nhật Bản. Âm nhạc biểu diễn sống ngay trên sân khấu sẽ mang lại hiệu ứng đặc biệt cho vở diễn.

Để có chuyến biểu diễn 4 ngày tại Việt Nam, Nhà hát Edo-Yukiza đã được tài trợ 40.000 USD; Nhà hát Tuổi trẻ cũng huy động 500 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa để đưa nghệ thuật đỉnh cao đến công chúng yêu sân khấu…

Nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh, người đóng vai chính trong vở "Vịt trời trúng độc," chia sẻ trong vở kịch, nghệ sỹ Việt Nam vẫn nói tiếng Việt, phía bạn vừa điều khiển rối dây, vừa thoại bằng tiếng Nhật và sẽ có phụ đề tiếng Việt-Nhật trên sân khấu.

Để hòa nhịp với các bạn diễn, thúc đẩy vở diễn thành công, mỗi người diễn viên đều phải nỗ lực hết sức thuộc lời thoại không chỉ của mình mà còn phải thuộc của các nhân vật khác. Chỉ có cách đó mới hiểu được tâm lí các nhân vật và có diễn suất hòa hợp với bạn diễn đúng theo tinh thần vở kịch…

Nhà hát Tuổi trẻ đã được Chính phủ Nhật Bản viện trợ kỹ thuật sân khấu hiện đại, nhưng lại chưa có đội ngũ kỹ thuật viên sử dụng thành thạo các trang thiết bị âm thanh, ánh sáng hiện đại này.

Do đó, Nhật Bản đã giúp đào tạo cho Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam 2 diễn viên là Nghệ sỹ Nhân dân Lê Khanh, nghệ sỹ Thanh Bình, 1 kỹ thuật viên âm thanh, 1 kỹ thuật viên ánh sáng và 1 mỹ thuật sân khấu trong 2 tháng trước khi công diễn chính thức.

Nhà hát rối dây Edo-Yukiza là Di sản văn hóa dân gian phi vật thể quốc gia của thủ đô Tokyo và của đất nước Nhật Bản. Nhà hát có truyền thống gần 400 năm xây dựng, phát triển và gìn giữ di sản văn hóa của đất nước Nhật Bản./.