Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu, Ủy ban Nhân dân huyện Hòa Bình đã thành lập tổ xác minh liên quan đến nội dung phản ánh về việc phải đóng quỹ an sinh mới được nhận thẻ bảo hiểm y tế, đăng trên ấn phẩm của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).

Qua kết quả rà soát, kiểm tra, Ủy ban Nhân dân huyện Hòa Bình thừa nhận báo chí phản ánh chính xác và yêu cầu Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Hậu chỉ đạo các ấp mời những hộ nghèo, cận nghèo đã vận động quỹ đến trụ sở để giải thích rõ vấn đề này và chi trả lại toàn bộ số tiền người dân đã đóng góp quỹ.

Ủy ban Nhân dân huyện cũng chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã kiểm điểm trách nhiệm thiếu kiểm tra đối với cán bộ xã, trưởng ấp có sai phạm trong việc phát thẻ bảo hiểm y tế kết hợp với vận động quỹ.

[Video] Bạc Liêu: Dân phải đóng quỹ mới được nhận thẻ bảo hiểm y tế

Báo cáo kiểm tra của Ủy ban Nhân dân huyện Hòa Bình nêu rõ khi thực hiện việc cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho hộ dân, các ấp không trực tiếp đến từng hộ gia đình phát, mà thông báo hộ gia đình được phát thẻ đến trụ sở ấp nhận thẻ.

Khi phát thẻ một số ấp vận dụng kết hợp để vận động quỹ của đối tượng đến nhận thẻ như ấp Vĩnh Thạnh, Toàn thắng, Vĩnh Mẫu, ấp 13. Trong bốn ấp này, ấp Vĩnh Thạnh vận động hộ nghèo, cận nghèo nhưng không bắt buộc, số tiền vận động của 40 hộ là 3,11 triệu đồng.

Cũng theo báo cáo, số thẻ bảo hiểm y tế còn giữ ở Ủy ban Nhân dân xã là hơn 500 thẻ, sau khi báo chí phản ánh, huyện đã chỉ đạo địa phương cấp phát ngay cho người dân. Đến nay, xã đã cấp phát 100 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân, hiện còn giữ 432 thẻ là do trùng khẩu, người đã chết, đi làm ăn xa, không xác định được người địa phương, chuyển khẩu, nên không đến nhận thẻ. Số thẻ này, huyện sẽ yêu cầu cơ quan Bảo hiểm xã hội hủy theo quy định.

Vĩnh Hậu là xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển của huyện Hòa Bình, 100% hộ dân được hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước hỗ trợ. Năm 2019, xã Vĩnh Hậu có 11.560 thẻ bảo hiểm y tế, đến ngày 29/8/2019 có 11.028 người dân nhận thẻ bảo hiểm y tế, còn tồn lại 532 thẻ, trong đó nhiều trường hợp hộ dân không có tiền đóng quỹ nên chưa đến nhận.

Trước đó, bài phản ánh về việc phải đóng quỹ an sinh mới được nhận thẻ Bảo hiểm y tế, có nội dung nêu rõ, từ nhiều năm qua, mỗi lần nhận thẻ bảo hiểm y tế là người dân xã bãi ngang Vĩnh Hậu phải đóng một khoản quỹ cho địa phương.

Mặc dù là tháng 8/2019 nhưng nhiều người dân ở Vĩnh Hậu chưa nhận thẻ bảo hiểm y tế vì... không có tiền đóng quỹ.

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 30/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã có Công văn số 3885/UBND-KGVX, chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Hòa Bình phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý, có văn bản, báo cáo về Ủy ban Nhân dân tỉnh sớm nhất./.

Huỳnh Sử (TTXVN/Vietnam+)