Sáng 20/6, ông Trần Đắc Phu, Phó cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, qua một số biện pháp kiểm định vắcxin 5 trong một Quinvaxem, kết quả cho thấy vắcxin này đạt chất lượng, an toàn và hiệu quả.

Trong cuộc Họp báo công bố kết quả đánh giá an toàn của vắcxin Quinvaxem do Bộ Y tế tổ chức sáng nay, ông Phu cho hay, vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức có thư gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam thông báo về kết quả kiểm định an toàn đối với vắcxin Quinvaxem do Công ty Berna Biotec, Hàn Quốc sản xuất.

Theo kết quả kiểm định độc lập của Viện Kiểm định chuẩn thức quốc gia vắcxin và sinh phẩm y tế Vương quốc Anh,  mẫu vắcxin Quinvaxem thuộc 3 lô 1453037, 1453074 và 1453127 - các lô vắcxin có nghi ngờ liên quan đến phản ứng nặng sau tiêm tại Việt Nam đã được kiểm định chất lượng tại Phòng Xét nghiệm độc lập thuộc Viện. Kết quả kiểm định ngày 14/6/2013 cho thấy, các lô vắcxin nói trên đạt các yêu cầu về chất lượng.

[Tạm ngừng ngay việc sử dụng vắcxin Quinvaxem inj]

Kết quả cuộc họp của Ủy ban tư vấn toàn cầu về an toàn tiêm chủng họp ngày 12/6/2013 tại Geneva (Thụy Sỹ) gồm hơn 30 chuyên gia hàng đầu về tiêm chủng đã xem xét tất cả các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắcxin 5 trong một Quinvaxem, trong đó có Việt Nam và nhận định không có bằng chứng về các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nặng, tử vong liên quan đến sử dụng vắcxin.


Bác sỹ tiêm chủng cho trẻ nhỏ. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Vì vậy, Ủy ban đã đưa ra kết luận: “Vắcxin 5 trong một mang lại lợi ích rất to lớn trong y tế công cộng về việc bảo vệ 5 bệnh phổ biến ở trẻ em chỉ với một mũi tiêm. Hiện nay vắcxin 5 trong một của 5 nhà sản xuất khác nhau (trong đó có Quinvaxem) đã được WHO tiền thẩm định và khẳng định là an toàn, hiệu quả và đạt chất lượng.”

Tại cuộc họp, giáo sư Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định trong thời gian tạm ngừng sử dụng vắcxin Quinvaxem để đánh giá tính an toàn, Bộ Y tế đã phối hợp với WHO tiến hành một số biện pháp cần thiết bao gồm: Làm việc với nhóm chuyên gia hàng đầu của WHO để đánh giá tất cả các trường hợp phản ứng sau tiêm; gửi mẫu vắcxin các lô có nghi ngờ liên quan đến phản ứng cho đơn vị kiểm định độc lập là Viện Kiểm định chuẩn thức quốc giavắcxin, sinh phẩm y tế Vương quốc Anh; tham dự và thảo luận về các trường hợp phản ứng sau tiêm ở Việt Nam tại Hội nghị của Ủy ban Tư vấn toàn cầu về an toàn tiêm chủng...

Ông Hiển cho biết, qua đánh giá của các chuyên gia hàng đầu của WHO đối với tất cả các trường hợp phản ứng nặng, tử vong sau tiêm vắcxin Quinvaxem từ năm 2010 đến nay cho thấy, trong số 43 trường hợp nặng có 27 trường hợp tử vong đều không liên quan đến tiêm chủng. Có 9 trường hợp có thể coi là có liên quan đến tiêm vắcxin Quinvaxem nhưng đều hồi phục. Các trường hợp còn lại được xác định không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắcxin.

Từ đầu năm 2013 trở lại đây, có 5 trường hợp tử vong sau tiêm Quinvaxem, cả 5 trường hợp này theo đánh giá của nhóm chuyên gia đều không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vắcxin. Đoàn chuyên gia đánh giá đã nhận định không có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến tính an toàn của vắcxin và kỹ thuật tiêm chủng vì các bằng chứng lâm sàng không cho thấy cơ chế bệnh lý chung đối với các trường hợp này.

Căn cứ các kết quả của WHO vừa công bố và kinh nghiệm của các nước đã sử dụng lại vắcxin Quinvaxem sau một thời gian tạm dừng (như Sri Lanka, Bhutan), căn cứ kết luận của Hội đồng Tư vấn sử dụng vắcxin, sinh phẩm y tế, để chủ động phòng bệnh cho trẻ em và duy trì thành quả của Chương trình tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất cho phép tiếp tục sử dụng vắcxin Quinvaxem./.

Ngày 17/6/2013, WHO có công thư gửi Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao khẳng định, vắcxin Quinvaxem đạt yêu cầu về chất lượng, an toàn, hiệu quả và khuyến cáo rằng vắcxin  này phù hợp để sử dụng trong các chương trình tiêm chủng quốc gia.

Trước đó, ngày 17/5/2013, WHO và Qũy Nhi đồng Liên hợp quốc cũng đã có thư gửi Bộ Y tế đề nghị xem xét tiếp tục đặt hàng vắcxin Quinvaxem.

Thùy Giang (Vietnam+)