Trong 3 tuần còn lại của năm 2009, việc nhập khẩu những mặt hàng không thiết yếu, nhất là những mặt hàng xa xỉ như ôtô, điện thoại di động, mỹ phẩm, rượu… sẽ bị kiểm soát rất chặt chẽ.

Đó là một trong những biện pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu kiềm chế nhập siêu của năm nay.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu cho biết, chẳng hạn, đối với mặt hàng ôtô, Vụ Xuất nhập khẩu của bộ sẽ tăng cường kiểm soát Phòng cấp giấy phép quản lý các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô và kiểm soát chặt chẽ tình trạng đi thu mua USD trôi nổi để nhập khẩu hàng.

Bộ Công Thương cũng sẽ làm văn bản yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xem xét kỹ hoặc tạm dừng trong tháng 12 không cho vay tiền để nhập khẩu, dứt khoát hạn chế nhập khẩu những mặt hàng xa xỉ.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ tăng cường các biện pháp hành chính đối với hàng hóa nhập khẩu như kiểm tra kiểm soát chặt chẽ, kéo dài thời gian thông quan… để các doanh nghiệp nhập khẩu phải cân nhắc có lợi hay không trong việc nhập khẩu.

"Nếu tháng 12 mà nhập siêu tăng lên theo quy luật thì chúng ta sẽ không hoàn thành kế hoạch, gây mất cân đối cán cân thương mại, ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô. Chính vì vậy, Bộ Công Thương thực hiện các biện pháp trên một cách quyết liệt để kiểm soát tình trạng nhập siêu", Thứ trưởng Bùi Xuân Khu nhấn mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)