Ngày 8/6, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Ninh, Long An, Tiền Giang đã tổ chức ký kết hợp tác về sản xuất và tiêu thụ rau, quả an toàn.
Ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, với việc ký kết này, thời gian tới ngành nông nghiệp thành phố sẽ chủ động kiểm soát được chất lượng của 70% lượng rau, quả tiêu thụ trên địa bàn.
Theo ông Lê Thanh Liên, mỗi năm Thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ khoảng 1,2 triệu tấn rau, quả các loại. Trước đây thành phố đã ký kết hợp tác về lĩnh vực này với tỉnh Lâm Đồng, nhờ đó có tới 45% lượng rau, quả tiêu thụ trên địa bàn được kiểm soát về chất lượng. Việc thành phố tiếp tục ký hợp tác với 3 tỉnh nói trên sẽ có thêm 25% tổng khối lượng rau quả tiêu thụ trên thị trường được đảm bảo an toàn.
Tại hội nghị, ngoài văn bản ký kết hợp tác giữa các Chi cục bảo vệ thực vật Thành phố Hồ Chí Minh và 3 tỉnh, đại diện một số doanh nghiệp đầu mối cung cấp nông sản của thành phố như Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV kỹ nghệ súc sản (Vissan), các Công ty Trách nhiệm hữu hạn quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức đã ký hợp đồng nguyên tắc với một số hợp tác xã sản xuất rau an toàn ở Long An, Tây Ninh và Tiền Giang.
Theo đó, bên mua cam kết tạo điều kiện ưu tiên đưa các sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tiêu chuẩn Việt Nam) của bên bán; tham gia tuyên truyền quảng bá sản phẩm, hướng dẫn các hợp tác xã nông nghiệp phát triển sản xuất đảm bảo số lượng, chất lượng; ưu tiên cho nhập vào chợ các lô hàng rau, quả có giấy chứng nhận đã kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Bên bán cũng cam kết sản xuất và cung ứng các sản phẩm nông nghiệp an toàn, chuẩn bị nguồn hàng ổn định tham gia bình ổn thị trường, đảm bảo cung ứng hàng hóa theo đúng số lượng, chất lượng, quy cách và giá cả cạnh tranh./.
Ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, với việc ký kết này, thời gian tới ngành nông nghiệp thành phố sẽ chủ động kiểm soát được chất lượng của 70% lượng rau, quả tiêu thụ trên địa bàn.
Theo ông Lê Thanh Liên, mỗi năm Thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ khoảng 1,2 triệu tấn rau, quả các loại. Trước đây thành phố đã ký kết hợp tác về lĩnh vực này với tỉnh Lâm Đồng, nhờ đó có tới 45% lượng rau, quả tiêu thụ trên địa bàn được kiểm soát về chất lượng. Việc thành phố tiếp tục ký hợp tác với 3 tỉnh nói trên sẽ có thêm 25% tổng khối lượng rau quả tiêu thụ trên thị trường được đảm bảo an toàn.
Tại hội nghị, ngoài văn bản ký kết hợp tác giữa các Chi cục bảo vệ thực vật Thành phố Hồ Chí Minh và 3 tỉnh, đại diện một số doanh nghiệp đầu mối cung cấp nông sản của thành phố như Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV kỹ nghệ súc sản (Vissan), các Công ty Trách nhiệm hữu hạn quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức đã ký hợp đồng nguyên tắc với một số hợp tác xã sản xuất rau an toàn ở Long An, Tây Ninh và Tiền Giang.
Theo đó, bên mua cam kết tạo điều kiện ưu tiên đưa các sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tiêu chuẩn Việt Nam) của bên bán; tham gia tuyên truyền quảng bá sản phẩm, hướng dẫn các hợp tác xã nông nghiệp phát triển sản xuất đảm bảo số lượng, chất lượng; ưu tiên cho nhập vào chợ các lô hàng rau, quả có giấy chứng nhận đã kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Bên bán cũng cam kết sản xuất và cung ứng các sản phẩm nông nghiệp an toàn, chuẩn bị nguồn hàng ổn định tham gia bình ổn thị trường, đảm bảo cung ứng hàng hóa theo đúng số lượng, chất lượng, quy cách và giá cả cạnh tranh./.
Liên Phương (TTXVN)