Nhiều bộ ngành mua dưa hấu để giúp người dân tiêu thụ sản phẩm. (Ảnh chỉ mang tính minh họa.Nguồn: Bộ Công Thương)

Tình trạng ùn tắc dưa hấu một phần là do chất lượng không đồng đều do vậy cần phải có định hướng giúp bà con nông dân làm quen với phương thức canh tác mới, đảm bảo hàng hóa được ​kiểm soát từ gốc mới tránh được ùn tắc trên các cửa khẩu biên giới.

Đây là ý kiến của ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tại hội nghị Bàn các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ dưa hấu mùa vụ 2015/2016 do Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ​tổ chức chiều 28/12 tại Hà Nội.

Theo ông Định, 5 năm gần đây, việc tiêu thụ nông sản qua Trung Quốc thường xảy ra tình trạng ách tắc, một trong những nguyên nhân chính là chất lượng của sản phẩm dưa hấu còn không đồng đều, thậm chí thu hoạch xong vẫn chưa bảo quản tốt nên rất dễ bị ép giá.

Do vậy, theo lãnh đạo Cục trồng trọt, cần tổ chức lại sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm dưa hấu đồng thời kiểm soát chặt chẽ dư lượng các chất bảo quản, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh cho trái cây của Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, niên vụ Đông-Xuân 2015/2016 sản lượng dưa hấu ước khoảng 550 nghìn tấn. Việc tiêu thụ trong nước chiếm khoảng 80% và 20% là xuất khẩu, riêng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc chiếm 93%.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, ​hoạt động sản xuất ​của người nông dân vẫn còn manh mún, ​chưa theo chuỗi, cũng như ​việc kiểm soát An toàn vệ sinh thực phẩm còn lỏng lẻo do vậy ​nhiều sản phẩm chưa đạt chất lượng.

Trước thực tế đó, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam kiến nghị liên bộ cần tập trung phổ biến các quy trình công nghệ theo hướng gia tăng chất lượng, cũng như đẩy mạnh các giải pháp xúc tiến thương mại,​ để đẩy mạnh tiêu thụ dưa hấu tại thị trường trong nước. ​

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, nhiều mặt hàng trái cây ​trong đó có dưa hấu ​chỉ mang tính thời vụ do vậy rất cần các giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng cây trồng cũng như hướng tiêu thụ bền vững.

Để làm được việc này, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương cần tập trung ​vào khâu tổ chức sản xuất, đặc biệt là định hướng cho người dân biết cách ​tổ chức theo chuỗi, ​tránh sản xuất manh mún, chạy theo phong trào, qua đó có thể nâng cao năng lực xuất khẩu và đẩy mạnh tiêu thụ ​ra thị trường​.

Bên cạnh đó, để tránh câu chuyện được mùa mất giá, Thứ trưởng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần sớm xây dựng ​các mô hình nông ​sản sạch theo ​tiêu chuẩn VietGap, ​qua đó góp phần xây dựng thương hiệu cho mặt hàng trái cây Việt Nam nâng cao vị thế trên thị trường quốc tế.​

"C​ần liên kết chặt chẽ giữa Chính quyền, doanh nghiệp và người nông dân để ổn định chất lượng và sản phẩm cũng như tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp cắt giảm chi phí vận chuyển và kiểm dịch," Thứ trưởng Trần Tuấn Anh nói./.