Kiểm soát hàng hóa nhiễm dịch hại kiểm dịch thực vật

Các DN nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi được khuyến cáo lưu ý lựa chọn nguồn hàng tránh bị nhiễm dịch hại kiểm dịch thực vật.
Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa thông báo tới các Công ty nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi, đồng thời yêu cầu Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng thông báo đến các tổ chức, cá nhân tham gia nhập khẩu thực vật và sản phẩm thực vật, tăng cường kiểm soát đối với hàng hóa bị nhiễm dịch hại kiểm dịch thực vật.

Thời gian gần đây, Cục Bảo vệ thực vật liên tục phát hiện các lô hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu từ Mỹ, gồm bốn lô hàng bột bã ngô với khối lượng 1.467 tấn, bị nhiễm dịch hại kiểm dịch thực vật của Việt Nam (Trogoderma inclusum Leconte).

Vì vậy, Cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thận trọng trong quá trình ký kết hợp đồng để tránh rủi ro trong quá trình nhập khẩu, đặc biệt lưu ý lựa chọn nguồn hàng.

Cục Bảo vệ thực vật cũng đã làm việc với cơ quan kiểm dịch thực vật của Mỹ để tăng cường các biện pháp kiểm soát ngay tại nước xuất khẩu.

Trong thời gian tới, nếu các biện pháp tăng cường trên không mang lại hiệu quả, tình trạng nhiễm dịch hại kiểm dịch thực vật vẫn tiếp diễn thì phía cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam sẽ áp dụng các biện pháp tái xuất hoặc tạm ngừng nhập khẩu./.

Hoàng Tùng (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục