(Nguồn: TTXVN)

Tỉnh Bình Dương hiện có 440 trang trại chăn nuôi lợn với tổng đàn hơn 457.000 con; trong đó, có 293 trang trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn và 147 trang trại tư nhân, đó còn chưa kể tới 3.160 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với trên 94.000 con.

Trong ba tháng đầu năm 2016, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Bình Dương đã kiểm tra và liên tục phát hiện chất cấm dính đến các cơ sở chăn nuôi lợn.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ các cơ sở chăn nuôi lợn trên địa bàn của tỉnh có sử dụng chất cấm vẫn ở mức rất cao, chiếm 17,39% tổng số cơ sở được kiểm tra.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra số lợn tập kết tại lò mổ (gồm 26 mẫu nước tiểu) tại thị xã Tân Uyên, thị xã Thuận An và thị xã Dĩ An.cho thấy có hơn 30,7% số lợn có mức độ tồn dư chất cấm vượt mức cho phép từ 2,6-120 lần.

Các thông tin trên đã khiến người tiêu dùng lo lắng, mất niềm tin dẫn đến tẩy chay nguồn thực phẩm, hậu quả là hàng trăm trang trại, hàng nghìn hộ chăn nuôi lợn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương đã vào cuộc mạnh mẽ và bước đầu cho kết quả tích cực.

Theo thông tin mới nhất mà ông Trần Phú Cường, Chi cục trưởng Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Bình Dương cung cấp, đến đầu tháng Tư, tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã giảm rõ rệt, qua kiểm tra hàng chục mẫu gần đây không còn phát hiện dương tính với chất cấm.

Ông Cường cho rằng đây là dấu hiệu chuyển biến tích cực đáng mừng cho cả ngành quản lý, cơ sở chăn nuôi và người tiêu dùng.

Ông Giáp Quang Trung, người chăn nuôi lợn ở huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương nêu ý kiến, để chất cấm không quay trở lại trong chăn nuôi, cần phải xóa triệt để nguồn chất cấm nhập vào Việt Nam; đồng thời tổ chức kiểm soát chặt chẽ nguồn thức ăn chăn nuôi cũng như giám sát đầu tư nguồn thịt động vật.

Ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đến thời điểm này đã cơ bản khống chế được việc sử dụng chất cấm tại các trang trại chăn nuôi.

Chất cấm đang bị “bao vây” ngăn chặn triệt xóa, tuy nhiên, việc kiểm soát kháng sinh trong chăn nuôi lại khó hơn nhiều lần.

Ông Nguyễn Văn Việt cho biết, chất cấm tuồn vào chăn nuôi bắt đầu giảm và từng bước ngăn chặn, triệt xóa triệt để trong thời gian tới.

Trước Tết, Cục Thú ý tiến hành lấy 1.000 mẫu tại 15 tỉnh, thành. Kết quả xét nghiệm đã phát hiện 98 mẫu nước tiểu dương tính với chất cấm, chiếm đến 9,8%.

Đến tháng Hai, tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã đã giảm đáng kể khi chỉ 1,66% trong số 1.175 mẫu được phát hiện có chất cấm. Đến tháng Ba, kết quả còn khả quan hơn, trong số 457 mẫu chỉ còn phát hiện 3 mẫu có chất cấm

Ông Việt cho biết thêm, việc khống chế nguồn chất cấm nhập khẩu cũng có những kết quả. Bộ Y tế cho phép nhập 9.369kg chất cấm. Kết quả rà soát cho thấy việc tiêu thụ không đúng đối tượng được xác định là 6.268kg, trong đó, đã thu hồi lại được 2.050kg, số còn lại “rơi rớt” trên thị trường.

Chất cấm tại các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng đã được khống chế. Cuối tháng Hai đầu tháng Ba, qua thanh kiểm tra các nhà máy thức ăn chăn nuôi cho thấy cả 207 mẫu kiểm tra tại các nhà máy đều không phát hiện chất cấm.

Tuy nhiên, việc kiểm soát các doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu kháng sinh và thức ăn bổ sung có kháng sinh có đúng mục đích và bán cho đúng đối tượng hay không lại gặp nhiều khó khăn.

“Hiện, việc kiểm soát kháng sinh khó khăn rất nhiều so với chất cấm trong chăn nuôi, bởi vì có nhiều loại có kháng sinh cấm, kháng sinh hạn chế sử dụng,” ông Ông Việt tỏ ra lo lắng./.