Kiem soat tot dich benh, Ha Noi se cho mo them mot so dich vu hinh anh 1Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chủ trì giao ban công tác quý 1. (Ảnh: PV/Vietnam+)

"Từ nền tảng kiểm soát tốt dịch bệnh, Thường trực Thành ủy thống nhất sẽ cho mở thêm một số dịch vụ nữa để phục vụ phục hồi sản xuất-kinh doanh."

Đây là thông tin được ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra tại Hội nghị giao ban công tác quý 1/2022 do thành phố tổ chức ngày 6/4.

Theo ông, trong 3 tháng đầu năm, Hà Nội đã nỗ lực, thúc đẩy kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế xã hội mạnh mẽ, hiệu quả.

Khẳng định thành phố đã qua đỉnh dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch thành phố cho rằng trong đỉnh dịch với số ca mắc tăng rất cao đã đặt ra lo lắng về quá tải của y tế cơ sở. Tuy nhiên, Sở Y tế và các ngành đã phối hợp nhịp nhàng. Các trạm y tế phường dù nhiều cán bộ mắc COVID-19 nhưng đã được các lực lượng đoàn thể, mạng lưới bác sỹ đồng hành… chi viện kịp thời. Nhờ đó, công việc vẫn được đảm bảo. Đó là nỗ lực thể hiện rõ nét phương châm “4 tại chỗ,” chủ động ngay từ cơ sở.”

[Hà Nội hiện thực hóa sáng kiến Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo]

Bên cạnh đó, Chiến dịch tiêm mùa xuân ở Hà Nội với các tổ lưu động đã đến tận nhà hoàn thành tiêm cho gần 120.000 người có nguy cơ cao chưa được tiêm. Hà Nội cũng đã tiêm trên 16 triệu mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó người từ 12 tuổi trở lên cơ bản đã 99,5%. Mũi 3 đã tiêm hơn 86%...

Nêu con số Hà Nội có 1,5 triệu ca mắc COVID-19 từ lúc chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh cả hệ thống đã căng mình, nỗ lực cao độ và kiểm soát, hạn chế tỷ lệ chuyển tầng, tử vong thấp nhất cả nước.

Cùng với việc kiểm soát tốt dịch bệnh đã tạo đà cho kinh tế-xã hội phát triển. Ông Chu Ngọc Anh cho biết thêm nhiều dấu hiệu tích cực trong quý 1 như tăng trưởng 5,83%, dịch vụ tăng gấp 1,34 lần so với bình quân cả nước; kim ngạch xuất nhập khẩu đều tăng trưởng và trên 6.300 doanh nghiệp thành lập mới…

Nêu nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị tập trung chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho SEA Games 31; tập trung các giải pháp thúc đẩy phục hồi kinh tế, gắn với cải cách hành chính mà trọng tâm là Đề án 06 của Chính phủ với 25 dịch vụ công thiết yếu sẽ được triển khai trực tuyến để phục vụ nhân dân...

“Không thể quên nhiệm vụ chống dịch khi hiện SARS-CoV-2 đang có biến thể mới. Cần tiếp tục từ sớm từ xa, chủ động phòng ngừa hiệu quả,” ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh./.

Tổng sản phẩm của Hà Nội (GRDP) quý 1/2022 tăng 5,83%, gấp 1,16 lần cả nước (5,03%), bằng với kịch bản tăng trưởng (từ 5,7-6,2%) thành phố đề ra. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thực hiện quý 1 là 102.402 tỷ đồng, đạt 32,9% dự toán, tăng 19,6% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, chi ngân sách địa phương là 14.776 tỷ đồng, đạt 13,8% dự toán, tăng 17,6% so với cùng kỳ, trong đó, chi đầu tư phát triển là 4.111 tỷ đồng, đạt 8% dự toán, tăng 26,7%...

Xuân Quảng (Vietnam+)