Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Kiểm toán công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực lãnh đạo Kiểm Nhà nước mong muốn được các công ty kiểm toán độc lập chia sẻ kinh nghiệm để có đột phá trong thời gian tới.

Đây là nội dung vừa được lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước nêu lên trong cuộc họp giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam với Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn Deloitte Việt Nam, chiều 27/2.

[Kiểm toán Nhà nước phát hiện hơn 57.000 công chức, viên chức thừa]

Nói về sự phối hợp của Kiểm toán Nhà nước và 2 cơ quan trên thời gian qua, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, các bên đã cùng trao đổi nghiệp vụ, tổ chức hội thảo, tập huấn chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán trong việc lập kế hoạch, chọn mẫu, thực hành kiểm toán ở một số lĩnh vực như môi trường, công nghệ thông tin,…

Riêng về công nghệ thông tin, ông Phớc nhắc lại kết quả kiểm toán trước đó khi cơ quan này, thông qua kiểm toán hệ thống kỹ thuật, công nghệ thông tin một ngân hàng đã phát hiện ngân hàng này không trả đủ lãi cho người gửi tiền trong 16 năm. Ông khẳng định, ngành kiểm toán đang kỳ vọng xây dựng được hệ thống công nghệ thông tin "không lạc hậu.”

Ông Đoàn Xuân Tiên, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, phát biểu bày tỏ mong muốn tạo đột phá trong kiểm toán công nghệ thông tin. Theo ông, đây là vấn đề các công ty kiểm toán độc lập có nhiều kinh nghiệm và có thể chia sẻ với Kiểm toán Nhà nước.

Cũng nói về kiểm toán trong môi trường công nghệ thông tin, bà Hà Thị Thu Thanh, Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam thừa nhận, hiện tại các doanh nghiệp đều có các phẩn mềm áp dụng trình độ công nghệ thông tin cao.

Bà cũng cam kết sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để chia sẻ kinh nghiệm của Deloitte Việt Nam. Những chia sẻ này theo bà sẽ đi cụ thể vào từng bước như lập kế hoạch đánh giá, kiểm soát nội bộ, chọn mẫu,…

Một mảng khác được lãnh đạo Deloitte Việt Nam khẳng định sẽ hợp tác với Kiểm toán Nhà nước là hỗ trợ cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch kiểm toán doanh nghiệp và phần vốn Nhà nước tại các công ty cổ phần.

Lắng nghe những ý kiến trên, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho rằng, sự phối hợp với các đơn vị kiểm toán mang lại lợi ích không chỉ cho các cơ quan mà cho cả đất nước.

Ông cũng nhấn mạnh Kiểm toán Nhà nước mong muốn phối hợp với 2 cơ quan trên trong các vấn đề khác như thuê chuyên gia đánh giá, cho ý kiến về các dự án. Ông cho rằng, nhiều dự án Kiểm toán Nhà nước tham gia ý kiến đóng góp nhưng không đủ chuyên gia để đánh giá như trong lĩnh vực môi trường./.