Kiem toan Nha nuoc Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo đại diện Kiểm toán Nhà nước, hiện vẫn có tình trạng Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ đã ban hành danh mục kiểm toán, thanh tra rồi nhưng địa phương vẫn thanh tra "đè."

Đây là điều được ông Trần Khánh Hòa, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Kiểm toán Nhà nước nêu lên tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ chiều 5/12.

[Nhiều ngân hàng và hàng loạt "ông lớn" khác sẽ bị kiểm toán năm tới]

Theo ông Hòa, hàng năm, để tránh chồng chéo, trùng lặp về đối tượng và nội dung, trong quá trình xây dựng kế hoạch kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước gửi lấy ý kiến tham gia của Thanh tra Chính phủ và một số bộ, ngành.

Thậm chí, thời gian gần đây, hai bên còn tổ chức họp để rà soát chi tiết từng cuộc thanh tra, kiểm toán để loại bỏ, khắc phục sự chồng chéo. Thanh tra một số bộ, ngành cũng đã rà soát, trao đổi, tham gia góp ý kế hoạch kiểm toán.

Hai bên đã thống nhất, trong trường hợp một vụ việc đã và đang được thanh tra thì Kiểm toán Nhà nước không kiểm toán và ngược lại. Điều này nhằm giảm bớt khó khăn cho địa phương, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vấn đề ông Hòa nêu lên là có tình trạng, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đã ban hành quyết định thanh tra rồi nhưng địa phương vẫn ban hành quyết định thanh tra tiếp.

"Có danh mục kiểm toán rồi, địa phương ban hành sau nhưng đè lên thì phải xem xét lại," ông nói.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc thì cho rằng cơ quan kiểm toán có danh mục công trình, dự án tới từng kiểm toán khu vực. Ông lấy ví dụ, kiểm toán ngân sách tại một tỉnh thì kiểm toán khu vực đó được làm bao nhiêu công trình, đối chiếu bao nhiêu doanh nghiệp, tên là gì.

Theo ông, cơ quan kiểm toán không được đối chiếu, kiểm toán với đơn vị ngoài danh mục. Điều này để tránh việc lạm dụng, khó kiểm soát.

Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng khẳng định, với các vụ việc Thanh tra Chính phủ đang làm, cơ quan kiểm toán tôn trọng kết quả và không làm lại.

Ông Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng nhấn mạnh điều tương tự. Ông lấy ví dụ về kế hoạch kiểm toán năm 2019, kiểm toán đã có dự định kiểm toán một số cuộc như tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nên phía thanh tra rút để giảm thời gian phiền hà./.

Một loạt dự án nghìn tỷ vào tầm ngắm của Kiểm toán Nhà nước. (Nguồn: VNEWS)

Xuân Dũng (Vietnam+)