Kiem toan Nha nuoc Viet Nam va Bhutan tang cuong quan he hop tac hinh anh 1Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển tiếp Kiểm toán Nhà nước Buhtan Tshering Kezang. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chiều 12/11, tại Tòa nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã có buổi tiếp Đoàn Kiểm toán Nhà nước Bhutan do Tổng Kiểm toán Nhà nước Bhutan Tshering Kezang dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chúc mừng những thành tựu mà đất nước và nhân dân Bhutan đã đạt được trong những năm qua, trở thành quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới.

Người dân Bhutan có quan điểm tích cực về cuộc sống và có tinh thần bảo vệ môi trường, giữ gìn văn hóa, lịch sử truyền thống. Việt Nam và Bhutan có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa và cùng yêu chuộng hòa bình.

[Tạo động lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Bhutan]

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh Kiểm toán Nhà nước luôn được Đảng và Nhà nước Việt Nam quan tâm, kiện toàn. Thời gian tới, Kiểm toán Nhà nước sẽ tập trung đẩy mạnh công tác kiểm toán đối với các chương trình, dự án trọng điểm quốc gia, các kiến nghị của Quốc hội, chính sách gắn với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Năm 2019, Luật Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cũng sẽ được Quốc hội sửa đổi và thông qua nhằm khẳng định vai trò quan trọng và tính độc lập của Kiểm toán Nhà nước trong bộ máy nhà nước Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ việc tăng cường và phát triển mối quan hệ, hợp tác nhiều mặt với Quốc hội Bhutan, tạo nên hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động hợp tác giữa hai nước nói chung và lĩnh vực kiểm toán nói riêng.

Kiem toan Nha nuoc Viet Nam va Bhutan tang cuong quan he hop tac hinh anh 2Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển tiếp Kiểm toán Nhà nước Buhtan Tshering Kezang. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã dành thời gian tiếp, Tổng Kiểm toán Nhà nước Bhutan Tshering Kezang khẳng định rất vinh dự được Kiểm toán Nhà nước Việt Nam chọn là đối tác để ký Bản ghi nhớ nhằm tăng cường quan hệ cũng như góp phần nâng cao chất lượng hoạt động kiểm toán giữa hai quốc gia trong thời gian tới.

Theo ngài Tshering Kezang, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và Bhutan đều có vai trò trách nhiệm tương đồng trong cộng đồng Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (Asosai), nên việc hợp tác trên sẽ giúp hai bên có thêm cơ hội làm việc với nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm đem lại lợi ích cho cộng đồng.

"Bản ghi nhớ chính là sự nỗ lực không ngừng của hai cơ quan Kiểm toán Nhà nước và hai quốc gia," ngài Tshering Kezang nhấn mạnh.

Theo ngài Tshering Kezang, việc Kiểm toán Nhà nước tổ chức thành công Đại hội các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (Asosai) lần thứ 14 đã thể hiện năng lực của ngành kiểm toán Việt Nam và là tấm gương cho Kiểm toán Nhà nước Bhutan học tập.

Kiểm toán Nhà nước hai quốc gia có cùng điểm chung là hoạt động dựa trên năng lực và trình độ của kiểm toán viên nên việc ký Bản ghi nhớ sẽ giúp hai cơ quan có thêm cơ hội tăng cường năng lực cho kiểm toán viên; chia sẻ kinh nghiệm hoạt động theo chuẩn mực kiểm toán quốc tế đã quy định.../.

Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)