Kiem tra ADN xac dinh danh tinh nan nhan vu giam dap o Mecca hinh anh 1Thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/10, nhà chức trách Saudi Arabia cho biết đã bắt đầu kiểm tra ADN của những thi thể chưa xác định được danh tính trong vụ giẫm đạp ở Thánh địa Mecca ngày 23/9 vừa qua khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Hiện bệnh viện Al Noor tại Mecca đang thu thập các mẫu ADN từ người thân của các nạn nhân xem có trùng với các mẫu từ các thi thể hay không.

Cùng ngày, người phát ngôn cảnh sát quốc gia Indonesia, Chuẩn tướng Agus Rianto cho biết sẽ cử các nhóm pháp y đến Saudi Arabi vào tối 2/10 để hỗ trợ quốc gia Trung Đông này trong việc xác định danh tính các nạn nhân của vụ giẫm đạp, trong đó có cả công dân Indonesia và nhiều nước khác.

Theo thống kê của Bộ các vấn đề tôn giáo Indonesia, nước này có 91 người thiệt mạng, 38 người mất tích trong thảm kịch trên.

Tính đến nay, số người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại thánh địa Mecca là 769 người, trong khi 934 người bị thương. Đây là thảm họa tồi tệ nhất tại Mecca trong 25 năm qua. Nguyên nhân vụ việc hiện đang được điều tra. Tuy nhiên, truyền thông địa phương cho rằng nguyên nhân chính là do người hành hương đã phớt lờ các quy định về an toàn đám đông khi thực hiện nghi lễ ném đá vào ác quỷ tại khu vực Mina. Đây cũng là thảm họa thứ hai ở Thánh địa Mecca trong vòng một tháng.

Trước đó, ngày 11/9, tại Đại Thánh đường của Thánh địa Mecca đã xảy ra một vụ sập cần cẩu làm 108 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương./.

(TTXVN/Vietnam+)