Không thể coi nhẹ chất lượng công trình phụ trợ trong thi công là kết luận của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng-Bộ Xây dựng sau sự cố sập mái công trình trụ sở làm việc Chi cục Thuế huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang khi đang thi công, làm 2 người chết và 1 người bị thương hôm 30/8.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, ngày 1/9, đoàn công tác của Cục Giám định đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, nắm tình hình, hướng dẫn giải quyết sự cố.

Qua công tác kiểm tra thực tế, đoàn công tác đã phát hiện một số nguyên nhân sơ bộ dẫn đến sự cố công trình. Cụ thể như hệ thống giàn giáo được làm từ các vật liệu không có tính tin cậy cao, toàn bộ hệ thống chống bằng cây gỗ nhỏ, chịu lực yếu, trong khi đó lại không được giằng néo chắc chắn theo phương ngang.

Đáng chú ý, tại các vị trí cầu thang (nơi các cây chống tì vào mặt nghiêng) lại không có biện pháp cố định điểm tì nên cây chống rất dễ bị trượt. Đoàn công tác khẳng định với hệ thống giàn giáo quá thô sơ và khó kiểm soát chất lượng như vậy thì nguy cơ xảy ra sự cố luôn thường trực.

Theo Bộ Xây dựng, sự cố này và một số sự cố xảy ra tại các công trình xây dựng trong thời gian vừa qua cho thấy chất lượng công trình phụ trợ khi thi công (giàn giáo, cốp pha) đã có phần bị xem nhẹ. Việc này bộc lộ từ khâu lựa chọn vật liệu, tính toán, thiết kế và kiểm tra lắp đặt tại hiện trường.

Trong thời gian tới, để khắc phục tình trạng này, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu và soạn thảo chỉ thị về việc tăng cường công tác lập, kiểm tra và giám sát việc thực hiện các công trình phụ trợ trong thi công xây dựng để nâng cao chất lượng công trình và giảm thiểu xảy ra các sự cố đáng tiếc.

Công trình trụ sở làm việc Chi cục Thuế huyện Yên Dũng được thiết kế 5 tầng, diện tích mỗi tầng khoảng 500m2 do Công ty cổ phần xây dựng số 1 Bắc Giang thi công.

Vào lúc 10 giờ 30 ngày 30/8, khi mới đổ xong mái tum cầu thang tầng 5 thì sự cố xảy ra. Do sơ xuất trên đường đi xuống, 1 công nhân trượt chân bị ngã, va chạm vào cây chống làm sập đổ toàn bộ giàn giáo, cốp pha, bêtông mới đổ và cốt thép bị kéo võng xuống.

Sự cố đã khiến 1 công nhân rơi từ tầng 5 xuống đất, 1 công nhân bị khối bê tông tươi đổ vào người. Cả 2 công nhân này đều tử vong và thêm 1 công nhân khác bị thương.

Khi xảy ra sự cố, Sở Xây dựng Bắc Giang và các cơ quan chức năng của tỉnh đã có mặt ở hiện trường để hướng dẫn chủ đầu tư và các bên kịp thời thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn để ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra.

Hiện nay, công trình đã dừng thi công để phục vụ giám định tìm nguyên nhân, cũng như xác định những ảnh hưởng của sự cố đến các kết cấu liên quan./.