Đoàn kiểm tra đối chiếu chỉ tiêu chất lượng do nhà sản xuất công bố và thực tế trên bánh Trung Thu. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Ngày 28/8, Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 5 (phụ trách địa bàn các quận 5, 10 và 11) thuộc Ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh bánh Trung Thu, đặc biệt là các điểm bán bánh Trung Thu dọc các tuyến đường trên địa bàn các quận.

Kiểm tra một số điểm bán bánh Trung Thu trên các tuyến đường như Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Trãi (quận 5)..., đoàn kiểm tra ghi nhận hầu hết các điểm này kinh doanh sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Đồng Khánh, Như Lan..., có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Điều kiện cơ sở vật chất của các điểm bán hàng tương đối đảm bảo: có bao gói, có tủ kính trưng bày.

Đoàn đã lấy một số mẫu bánh để kiểm tra về chất lượng sản phẩm, độ tương đồng với doanh nghiệp sản xuất công bố.

Ông Châu Ngọc Hừng - Đội trưởng Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 5 cho biết mục đích của đợt kiểm tra là phát hiện hành vi kinh doanh bánh Trung Thu không nguồn gốc, đặc biệt là các loại bánh giá rẻ mà các phương tiện truyền thông phản ánh gần đây. Tuy nhiên, hiện chưa ghi nhận bánh loại này có mặt tại các điểm bán bánh Trung Thu.

[Bánh Trung thu 2018: Sự "trở lại" của hương vị truyền thống]

Nếu phát hiện các cơ sở kinh doanh bánh Trung Thu trên địa bàn có vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Châu Ngọc Hừng cũng khuyến cáo vào dịp Tết Trung Thu, xuất hiện rất nhiều sản phẩm bánh Trung Thu của các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để đảm bảo an toàn, người dân cần sử dụng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có tên nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản.

Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về về điều kiện kinh doanh thực phẩm.

Người tiêu dùng tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng./.