Trước sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội bị vỡ chiều 1/4, ông Lê Quang Hùng - Cục trưởng Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình cho biết Bộ Xây dựng, cụ thể là Cục giám định sẽ cử đoàn đi kiểm tra lại sự việc và làm việc với Vinaconex về chất lượng đường ống.

Ngay sau khi kiểm tra xong đoàn sẽ thông báo thông tin chính xác bởi việc vỡ đường ống dẫn nước đã xảy ra quá nhiều lần.

Sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cấp nước sinh hoạt cho 70.000 hộ dân thuộc các quận như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông…

Từ năm 2012 đến nay, đây là lần thứ năm đường ống dẫn nước sạch sông Đà bị vỡ. Theo chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, sự cố này có thể vì một số nguyên nhân như vị trí xây dựng trên nền đất yếu, vật liệu lắp đặt chưa đáp ứng yêu cầu chất lượng hoặc do quá trình thi công.

Theo ông Nguyễn Sỹ Trung - Kỹ sư trưởng Dự án Mở rộng và hoàn thiện Đường Láng - Hòa Lạc, thuộc Viện Khoa học và Công nghệ giao thông vận tải, ống composite được sản xuất bởi một loại sợi tổng hợp. Loại ống này do Việt Nam sản xuất và cũng mới được biết đến trên thị trường.

Ở thời điểm năm 2006, có lẽ ống được sử dụng lần đầu tiên cho Dự án cấp nước Sông Đà. Loại ống này nếu lắp đặt trên nền đất yếu, chưa được xử lý kỹ thì chỉ cần nền đất lún không đều, ống sẽ biến dạng, vỡ. Bởi vì vật liệu composite không chịu được lực tác động trực tiếp hoặc uốn cong.

Ông Trung nhấn mạnh, tại những nước tiên tiến trên thế giới, đường ống dẫn nước sinh hoạt đều không áp dụng công nghệ sử dụng vật liệu làm bằng sợi thủy tinh như tại dự án cấp nước mặt sông Đà này. Vật liệu này, tại các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản chủ yếu được sử dụng làm ống cống nước thải.

Trước sự cố vỡ liên tục đường ống dẫn nước Sông Đà, dư luận đang đặt ra câu hỏi về chất lượng công trình. Hiện nguyên nhân chính xác vẫn đang đợi các cơ quan chức năng công bố để người dân yên tâm không phải chịu cảnh xáo trộn sinh hoạt do mất nước, nhất là trong những ngày hè nắng nóng đang đến gần./.