Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra thông tin Thông tấn xã Việt Nam phản ánh về việc di dân, tái định cư dự án Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ, tỉnh Phú Yên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/1/2011.

Trước đó, ngày 31/12/2010, Thông tấn xã Việt Nam có báo cáo nêu một số tin bài đáng chú ý, trong đó có tin về di dân tái định cư dự án Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ, tỉnh Phú Yên như sau: "Để xây dựng nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ, tỉnh Phú Yên buộc phải di dời 386 hộ dân, hầu hết là hộ đồng bào dân tộc thiểu số và thu hồi 891ha đất sản xuất ở các xã Suối Trai và Krông Pa thuộc huyện Sơn Hòa.

Đổi lại, Công ty Cổ phần Sông Ba Hạ phải phối hợp cùng địa phương xây dựng 2 công trình thủy lợi và san ủi mặt bằng tưới cho 410ha đất lúa nước cấp lại cho dân.

Tuy nhiên, cho đến nay đã 6 năm trôi qua và nhà máy thủy điện công suất 220 MW này đã hòa lưới điện quốc gia từ năm 2009, nhưng bàn con vẫn không có đất sản xuất. Để có cái ăn, các hộ dân buộc phải phá rừng làm rẫy. Chỉ riêng tại Khu rừng đặc dụng Krông Trai là khu vực gần nơi đồng bào sinh sống, trong năm 2010 đã xảy ra 197 vụ vi phạm lâm luật, chiếm 15,6% số vụ toàn tỉnh..."./.