Cửa hàng cơm tấm Kiều Giang bị kiểm tra và phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 22/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã niêm phong và sẽ tiêu hủy toàn bộ các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ của hệ thống cửa hàng cơm tấm Kiều Giang, đồng thời xử phạt doanh nghiệp này để đề cao tác dụng răn đe đối với các cửa hàng kinh doanh ăn uống khác trên địa bàn thành phố.

Trước đó, ngày 21/8, Đoàn kiểm tra của Đội An toàn thực phẩm số 2 (quận 2, quận 9 và Thủ Đức)-Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra đột xuất tại Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Kiều Giang, địa chỉ 652 Xa lộ Hà Nội (quận 9) và phát hiện có sai phạm.

Tại thời điểm kiểm tra, khu vực chế biến của cửa hàng không bảo đảm vệ sinh, có côn trùng, động vật gây hại, cụ thể là có ruồi trong khu vực chế biến; sàn nhà khu vực chế biến bị vỡ, bong tróc.

['Quản lý thị trường phải là chỗ dựa cho người dân và doanh nghiệp']

Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận có 5 nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nhưng không mang khẩu trang, găng tay. Đặc biệt, doanh nghiệp này đã sử dụng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ.

Đoàn kiểm tra phát hiện 89 cây đường và phụ gia với khối lượng 1.029kg không có nhãn mác, hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Ông Phản Văn Quảng - Đội trưởng Đội An toàn thực phẩm số 2, cho biết lực lượng chức năng đã tiến hành niêm phong, tịch thu toàn bộ số phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ; đồng thời sẽ tiêu hủy và xử phạt nghiêm hành vi vi phạm của doanh nghiệp

"Theo quy định, với những nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chúng tôi sẽ xử phạt doanh nghiệp và tiêu hủy luôn chứ không đưa đi kiểm nghiệm," ông Quảng nói.

Địa chỉ cửa hàng cơm tấm Kiều Giang bị kiểm tra đột xuất là trụ sở chính. Toàn bộ nguyên liệu của hệ thống cơm tấm Kiều Giang đều được chế biến tại đây, sau đó mới phân phối đến các cửa hàng chi nhánh khác trên địa bàn thành phố./.