Ngày 18/4, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam do ông Nguyễn Đức Hải, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam làm Trưởng đoàn công tác đã có chuyến kiểm tra thực tế tại thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, để đánh giá nguyên nhân và bàn cách khắc phục.

Sau khi thị sát trong đường hầm thu gom nước tại đập chính thủy điện Sông Tranh 2 cũng như kiểm tra việc xử lý, thu gom nước tại thân đập chính. Sau khi khảo sát và kiểm tra, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đánh giá mức độ thấm nước qua thân đập đã giảm.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Ban quản lý Dự án thủy điện 3 đã báo cáo tình hình thu gom nước thấm ra bề mặt quá các khe nhiệt: tính đến ngày 31/3 vừa qua lượng nước thấm ra bề mặt bêtông hạ lưu tại các khe nhiệt đã thu được về các hành lang thân đập trên 95%, đa số các vị trí thấm ra hạ lưu tại các khe nhiệt chỉ còn làm ẩm bề mặt bêtông, một số khe nhiệt còn chảy rất nhỏ. Do từ ngày 22-31/3 vừa qua đã tiến hành thu gom nước thấm vào các hành lang trong thân đập bằng cách khoan 9 lỗ với đường kính 100mm tại các khe nhiệt trong các hành lang. Tuy nhiên có những khe nhiệt có độ hở là 6mm.

Hiện nay, tổng lưu lượng thấm là 75 lít/giây vẫn còn lớn, nên Ban Quản lý Dự án thủy điện 3 đã trình bày một số biện pháp làm giảm lưu lượng thấm với các khe nhiệt có lưu lượng thấm lớn, khoan và phụt chất keo chống thấm Poluyrethan và phía thượng lưu khe và dán vật liệu chặn nước là tấm nhựa SR vào bề mặt thượng lưu khe; với các khe nhiệt có lưu lượg thấm nhỏ thì khoan và phụt chất keo chống thấm vào phía thượng lưu khe...

[Chưa có đánh giá độ an toàn thủy điện Sông Tranh 2]

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, nhiều ý kiến còn lo ngại là với mực nước thấm như trên (75 lít/giây) có nằm trong mức cho phép hay không và có thể so sánh với một số thân đập cùng quy mô và công nghệ; với mực nước như hiện nay của hồ là 155m thì cách xử lý cũng rất khó khăn và mức hở giữa các khe nhiệt 6mm như hiện nay so với những ngày đầu phát hiện nước thấm qua thân đập thì có lớn hay nhỏ hơn; một số thiết bị quan trắc đặt trên thân đập không có tác dụng; có lộ trinh và thời gian khắc phục sự cố, rõ ràng minh bạch trong quá trình khắc phục để người dân yên tâm...

Tuy nhiên, ông Trần Văn Hải, Trưởng Ban Quản lý Dự án thủy điện 3 trả lời vẫn còn vòng vo và không rõ ràng nhằm giải quyết thấu đáo vấn đề.

Sau khi nghe đại diện Ban Quản lý Dự án thủy điện 3 trình bày phương án chống thấm, ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh rằng cần xem xét lượng nước thấm qua đập ảnh hưởng thế nào đến thân đập.

Chủ đầu tư cần phối hợp với địa phương để lắp đặt các máy quan trắc trong thời gian sớm để đo đạc, thu thập số liệu về động đất; xây dựng phương án di dời nhân dân khi có tình huống xấu xảy ra; nếu trước mùa mưa bão năm nay, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan không khắc phục xong sự cố thì tỉnh sẽ để nghị Chính phủ không cho tích nước nhằm đảm bảo an toàn; xử lý dứt điểm về vấn đề tái định cư cho người dân trong thời gian sớm nhất./.

Nguyễn Sơn (Vietnam+)