Giải quyết chính sách bảo hiểm xã hội. (Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Tại Diễn đàn “Đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội mới” diễn ra ​ngày 13/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho biết, mặc dù việc hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội đã được đưa vào Luật Hình sự nhưng việc trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội cần được giải quyết bằng xử lý hành chính hoặc quan hệ lao động trước khi khởi kiện doanh nghiệp.

Theo ông Huân, hình sự hóa việc trốn đóng bảo hiểm xã hội với doanh nghiệp là việc làm mà Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội không mong muốn nhưng tình trạng chậm, nợ đóng bảo hiểm xã hội những năm gần đây gia tăng, ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động.

“Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp chậm đóng do gặp khó khăn thực sự nhưng cũng có ​doanh nghiệp lợi dụng không đóng bảo hiểm cho người lao động để giảm chi phí, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Do đó, hình sự hoá hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội là việc ‘cực chẳng đã’,” Thứ trưởng Phạm Minh Huân nói.

Liên quan tới vấn đề ​này, ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, việc hình sự hóa trốn đóng bảo hiểm xã hội chỉ áp dụng với những doanh nghiệp cố tình chây ì, trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Còn các doanh nghiệp vì khó khăn hoặc vì nguồn tiền kinh doanh chưa về kịp nên chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động thì cơ quan bảo hiểm xã hội ​vẫn tạo điều kiện để doanh nghiệp chậm đóng một vài tháng.

Trước những thắc mắc về việc chậm đóng hay trốn đóng sẽ rất khó phân biệt và nếu không có quy định rõ ràng thì rất dễ để doanh nghiệp rơi vào vòng lao lý, ông Trần Hải Nam cho biết, Vụ Bảo hiểm xã hội sẽ tham mưu với Bộ Tư pháp để có hướng dẫn rõ ràng, phù hợp, tránh áp dụng máy móc quy định này.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đang chỉ đạo các đơn vị liên quan của Bộ rà soát lại tất cả những quy định liên quan tới lao động trong Bộ Luật hình sự 2015 để nếu có thể sẽ giải quyết bằng biện pháp hành chính hoặc quan hệ lao động trước khi áp dụng biện pháp hình sự./.

Trước ngày 1/7, nếu doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm; đóng không đúng mức quy định; đóng không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm bắt buộc thì chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22-8-2013. Đồng thời, doanh nghiệp phải đóng đủ số tiền còn thiếu và bị phạt tiền, cộng với phạt lãi suất chậm đóng.

Từ tháng ​Bảy trở đi, theo Điều 216, Bộ Luật hình sự 2015: “Người nào có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên” với số tiền không đóng từ 50 triệu đồng hoặc không đóng cho từ 10 người trở lên, thì sẽ bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến bảy năm. Đồng thời, pháp nhân công ty trốn đóng bảo hiểm cũng bị phạt từ 200 triệu đến 3 tỷ đồng.