Dâng hương kỷ niệm 56 năm Ngày hy sinh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Ngày 9/1, lễ dâng hương kỷ niệm 56 năm Ngày hy sinh của "chị Sứ" - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng (9/1/1962-9/1/2018) đã diễn ra tại Khu di tích lịch sử-thắng cảnh Hòn Đất, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

Lễ dâng hương nằm trong khuôn khổ các hoạt động lễ hội kỷ niệm 56 năm Ngày hy sinh của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng.

Các hoạt động này nhằm tôn vinh công lao to lớn của các chiến sỹ cách mạng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, trong đó tiêu biểu là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng, qua đó khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, ý thức tự lực, tự cường, ra sức học tập, làm việc và cống hiến của thế hệ trẻ, góp phần xây dựng quê hương Hòn Đất ngày càng giàu đẹp.

Lễ hội cũng là dịp để huyện Hòn Đất tiếp tục quảng bá, giới thiệu về con người, di sản văn hóa, tiềm năng du lịch đến với du khách trong và ngoài tỉnh…

Một ngày đầu năm 1962, trên đường đi nhận chỉ thị của cấp trên, đến giữa khu vực Hòn Me và Hòn Đất, chị Phan Thị Ràng lọt vào ổ phục kích của giặc. Giặc tra tấn rất dã man nhưng chị không khai báo. Biết không thể lung lay được tinh thần, ý chí cách mạng của chị, chiều 9/1/1962, giặc đem chị Phan Thị Ràng đến chân núi Hòn Đất giết. Chị Phan Thị Ràng hy sinh khi mới 25 tuổi.

Nhà văn Anh Đức dựa trên con người thật của chị để xây dựng nhân vật chị Sứ trong tác phẩm “Hòn Đất." Tác phẩm “Hòn Đất” đã truyền cảm hứng cho lớp lớp thanh niên trong cả nước về lòng yêu nước, ý chí kiên cường, bất khuất.

Theo ông Trương Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hòn Đất, hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng hy sinh, hơn 40 năm đất nước hoàn toàn giải phóng, quê hương Hòn Đất ngày một đổi mới và phát triển.

Trong khuôn khổ lễ hội có nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như: Hội trại thanh niên tại Khu di tích lịch sử-thắng cảnh Hòn Đất; trưng bày triển lãm sách, triển lãm nghề truyền thống làm lò đất nung; trao học bổng Phan Thị Ràng cho học sinh nghèo hiếu học.../.