Lực lượng y tế sơ cấp cứu người bị nạn. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Ngày 7/12, tại cảng Hòn Chông, xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, Cục Hàng hải Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức buổi diễn tập phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải trong vùng nước cảng biển Kiên Giang.

Tình huống được giả định tại buổi diễn tập là có một tàu khách Biển Tây chở theo 80 hành khách và 10 thành viên thủy thủ đoàn trên đường hành trình từ huyện đảo Phú Quốc vào Hòn Chông, khi đi qua khu vực vùng nước đối diện cảng Hòn Chông đã va đập với tàu cá KG 6868TS vừa rời Hòn Chông ra biển đánh cá, trên tàu có 15 ngư dân và 20 tấn dầu DO.

Hậu quả của vụ va đập này là tàu khách bị đâm vào mạn phải lái làm vỡ đuôi và có nguy cơ bị chìm.

Sau khi va đâm, tàu khách chết máy, trôi dạt và thả neo tại vị trí, có 3 hành khách đang đứng trên boong bị rơi xuống biển và 2 hành khách bị thương do va đập.

Sau khi tai nạn xảy ra, thuyền trưởng tàu khách đã chỉ đạo thuyền viên kiểm tra tình trạng của tàu, tiến hành thả neo chống trôi dạt, ấn báo động cấp cứu DSC và thông báo cho Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang.

Ngay sau khi nhận được tin thông báo, Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang đã nhanh chóng xử lý thông tin, lập kế hoạch tìm kiếm, tổ chức điều động các lực lượng tham gia tìm kiếm người bị rơi xuống nước, sơ cấp cứu y tế đối với người bị nạn, chữa cháy, trợ giúp tàu bị nạn và ngăn ngừa, thu gom dầu tràn bảo vệ môi trường.

Sau hai giờ triển khai, cuộc diễn tập đã thành công; 5 ngư dân và 3 hành khách bị rơi xuống biển đã được các lực lượng cứu lên tàu an toàn, đám cháy trên tàu khách cũng được khống chế.

Trong quá trình tham gia cứu nạn, các lực lượng đã hoàn thành đầy đủ nội dung kịch bản đã được Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam phê duyệt, đáp ứng yêu cầu mục đích đề ra.

Kiên Giang là tỉnh có bờ biển dài trên 200km tiếp giáp với nhiều nước trong khu vực và là tỉnh có hoạt động vận tải hành khách từ đất liền ra đảo nhiều nhất cả nước.

Trung bình mỗi năm các phương tiện trên địa bàn đưa đón hơn 1 triệu hành khách, trong đó có huyện đảo Phú Quốc đón lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch./.