Kien Giang gap kho khan khi dua nguoi cach ly ve noi luu tru hinh anh 1(Ảnh minh họa: Công Tường-TTXVN)

Tỉnh Kiên Giang tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

Tuy nhiên, tỉnh đang gặp khó khăn, bất cập trong thực hiện Công văn 425/CV-BCĐ, ngày 19/1/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý người sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho biết, Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu đi bằng xe riêng do người hoàn thành cách ly hoặc cơ quan sử dụng người nhập cảnh hoặc chủ cơ sở cách ly tập trung hoặc địa phương bố trí.

Xe phải được đăng ký trước với đơn vị quản lý khu cách ly tập trung, không tổ chức đưa đón đông người (chỉ gồm lái xe hoặc người giám sát đi cùng); hạn chế dừng, đỗ ăn uống dọc đường, tốt nhất là đi thẳng từ khu cách ly tập trung về nhà, nơi lưu trú.

Trong khi đó, tỉnh đang cách ly tập trung khoảng 1.250 người và dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong những ngày áp Tết.

Số người cách ly này gần như đến từ 63 tỉnh, thành trên cả nước nên tỉnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi bà con hoàn thành cách ly tập trung đưa về nơi lưu trú theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Trên thực tế, đối với những người hoàn thành cách ly tập trung, nơi lưu trú ở các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh hoặc ở các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh có thể tổ chức thực hiện đưa về đến nhà.

Đối với những người hoàn thành cách ly tập trung, nơi lưu trú ở các tỉnh miền Đông Nam bộ, miền Trung-Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc, tỉnh khó có thể thực hiện đưa về đến nhà theo nội dung Công văn 425/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Nguyên nhân do đường xa, mất nhiều thời gian đi lại, thiếu người và xe đưa về nơi lưu trú và những bất cập khác.

Tỉnh kiến nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 hướng dẫn cụ thể để thực hiện vấn đề này sao cho an toàn, quản lý hiệu quả sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Hiện nay, Kiên Giang chủ động, quyết liệt thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Cụ thể, các cơ quan, ban ngành, huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn tập trung, khẩn trương rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, những khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người; yêu cầu người dân đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng như công viên, quảng trường, chợ, trung tâm thương mại, bến xe-tàu, phương tiện giao thông, cơ sở khám chữa bệnh…

[Quảng Ninh không cấm các phương tiện chở hàng lưu thông qua vùng dịch]

Các ngành chức năng tỉnh phối hợp với địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tạm dừng các chuyến tham quan, du lịch, thăm thân và những công việc không cần thiết khác đến các tỉnh, thành đang có dịch bệnh theo thông báo của Bộ Y tế; khuyến khích, động viên người nhà, người thân đang đi lao động trong vùng có dịch ở lại ăn Tết tại chỗ, không về nước trong thời gian này.

Ngành chức năng tỉnh phối hợp với địa phương tăng cường truyền thông phòng, chống dịch COVID-19; trong đó, tuyên truyền sâu rộng, thông tin kịp thời về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống phù hợp để cộng đồng biết, chủ động thực hiện...

Các huyện, thành phố trong tỉnh khẩn trương tập trung rà soát, lập danh sách những người đi, đến, về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các địa bàn có liên quan đến vùng dịch trở về tỉnh từ ngày 15-29/1/2021, yêu cầu các trường hợp này nhanh chóng thực hiện khai báo y tế, để cơ quan chức năng hướng dẫn cách ly tại nhà hoặc tổ chức cách ly tập trung theo quy định.

Tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với huyện Giang Thành và 2 thành phố Hà Tiên, Phú Quốc siết chặt, kiểm soát tuyến biên giới bộ và trên vùng biển tiếp giáp Campuchia, ngăn chặn người nhập cư trái phép vào nội địa dự kiến sẽ diễn biến phức tạp trong những ngày áp Tết.

Sở Y tế Kiên Giang liên hệ, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế hai tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, sau khi có thông báo kết quả truy vết F1, F2, nếu Kiên Giang có liên quan thì lực lượng chức năng phối hợp với ngành Y tế khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan.

Tỉnh chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Kiên Giang sớm tham mưu chương trình cách ly và tổ chức cách ly cụ thể, kể cả thời gian cách ly (21 ngày) nhằm chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các địa phương tiếp tục kiểm soát chặt chẽ quy trình xử lý khi có F1, F2 và người từ vùng có dịch trở về, vận hành lại các khu cách ly trên địa bàn theo phương châm “4 tại chỗ,” đảm bảo số giường bệnh.

Sở Giao thông Vận tải Kiên Giang cùng với hai thành phố Rạch Giá và Phú Quốc phối hợp chặt chẽ với Cảng hàng không Rạch Giá và Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc để kiểm soát, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

Lê Huy Hải (TTXVN/Vietnam+)