Do không còn chỗ cho chim sếu đầu đỏ ngủ qua đêm, mùa khô năm nay tại vùng đồng cỏ năng rộng lớn thuộc ấp Ba Núi, xã Bình An, huyện Kiên Lương, Kiên Giang tuyệt nhiên không có bóng dáng đàn sếu  đầu đỏ trở lại tìm mồi.

Điều đáng nói là đã hơn 20 năm qua, loài sếu có tên trong Sách Đỏ thế giới này đã đều đặn trở về vùng đất trên trong suốt những tháng mùa khô.

Theo anh Danh Hiền, một cộng tác viên lâu năm của Tổ chức bảo vệ chim Sếu Quốc tế, chuyên theo dõi quy luật đi đến, số lượng của đàn sếu trong vùng, cho biết, từ trước đến nay, nơi ngủ qua đêm của đàn sếu chính là cánh rừng tràm phòng hộ rộng khoảng 200ha, thuộc quyền quản lý của nhà máy ximăng Holcim.

Sở dĩ đàn sếu chọn nơi này làm bãi ngủ là do trong suốt những tháng mùa khô, mực nước dưới chân rừng dao động từ 10-20cm, rất thích hợp với loài chim có máu nóng khi ngủ phải ngâm chân trong nước như sếu đầu đỏ.

Mùa khô năm 2011 này, không hiểu vì lý do gì mà mọi ngả thoát nước từ cánh rừng trên đều bị đắp chặn, khiến cho mực nước chân rừng thường xuyên ngập sâu từ 1-1,5m khiến đàn sếu không thể ngủ trong điều kiện mực nước quá sâu như vậy.

Hiện thời đàn sếu đi đâu thì chính anh Danh Hiền cũng không thể xác định được, bởi đây là loài chim di trú theo mùa, lại rất nhạy cảm với sự thay đổi về môi trường, khả năng đàn sếu quay trở lại vùng đất này là rất ít.

Không chỉ có đàn sếu mất chỗ ngủ, cánh rừng trên còn đang bị chết trắng hàng loạt do hậu quả ngập nước quá sâu kéo dài khiến tình trạng môi trường trong vùng vốn ô nhiễm nay càng ô nhiễm hơn./.

Sỹ Thắng (TTXVN/Vietnam+)