Nhiều cánh đồng lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long bị chết do khô mặn lịch sử. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Năm nay do tình hình hạn hán, mặn xâm nhập, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Kiên Giang bị thiệt hại nặng nề trong vụ lúa mùa 2015-2016. Chính phủ đã kịp thời hỗ trợ để người dân giảm bớt khó khăn, tiếp tục sản xuất kịp mùa vụ.

Thế nhưng, niềm vui của người dân không được trọn vẹn khi tiền vừa tới tay thì chính quyền địa phương “chặn” lại, buộc họ phải nộp nhiều khoản tiền quỹ của địa phương.

Những ngày qua, nhiều người dân trên địa bàn xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang bất bình về chủ trương của một số ấp khi các ấp này bắt người dân phải nộp các khoản đóng góp thì mới được lĩnh tiền hỗ trợ.

Trong khi đó, người dân phản ánh một số hộ dân có diện tích sản xuất lúa bị thiệt hại nặng thì không được hỗ trợ; hộ dân có diện tích thiệt hại nhẹ lại được hỗ trợ ở mức cao; hộ dân không có diện tích lúa gieo sạ lại được đưa vào danh sách hỗ trợ...

Trao đổi với phóng viên, ông Lâm Hiền Lương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Thuận cho biết toàn xã có trên 3.580 ha của trên 2.260 hộ ở địa bàn 9 ấp bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn vụ lúa mùa 2015-2016, trong đó hơn 3.410ha bị thiệt hại từ 70-100% được hỗ trợ 2 triệu đồng/ha, còn lại thiệt hại từ 30% đến dưới 70% được hỗ trợ 1 triệu đồng/ha.

Theo quy trình xét hỗ trợ, cán bộ xã cùng cán bộ ấp xuống nắm số hộ, diện tích thiệt hại và báo về xã tổng hợp, sau đó họp Ban Chấp hành Đảng bộ xã xem xét, lập danh sách gửi về huyện và niêm yết tại Ủy ban Nhân dân xã.

Tuy nhiên, khi biết có tiền hỗ trợ, nhiều ấp áp dụng chủ trương kiểu “tận thu” và buộc người dân phải đóng tiền ngay sau khi nhận tiền. Một số ấp thì lại buộc người dân phải nộp tiền trước mới cho lĩnh tiền hỗ trợ. Nhiều người dân đã đóng các khoản thu thì bị buộc mang giấy biên lai nộp tiền đến mới được nhận tiền hỗ trợ.

Theo ông Lâm Hiền Lương, Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã không có chủ trương như vậy bởi đây là các khoản tiền thu quỹ hàng năm như quỹ an ninh quốc phòng, phòng chống thiên tai, cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, đền ơn đáp nghĩa... Xã cũng không đồng tình với cách làm này của ấp. Ủy ban Nhân dân xã đã nhắc nhở các ấp không được thu tiền các quỹ này từ tiền hỗ trợ thiên tai của Chính phủ.

Tuy nhiên, ông Lâm Hiền Lương cũng cho biết khi cán bộ ấp đến thu tiền quỹ, nhiều gia đình hứa sẽ nộp khi có tiền hỗ trợ, nên các ấp mới làm như vậy.

Người dân cho rằng cách thu tiền quỹ theo kiểu “áp đặt” của chính quyền địa phương ở xã Vĩnh Thuận đã khiến họ ức chế.

Trước thực trạng bất hợp lý trong việc xét hỗ trợ cho nông dân bị thiệt hại vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang đã có Công văn số 411/SNNPTNT-KHTC ngày 24/5/2016 về viêc kiểm tra, xử lý các trường hợp cấp hỗ trợ thiệt hại lúa không đúng quy định trong vụ Hè Thu, Thu Đông 2015 và vụ Mùa, Đông Xuân 2015-2016.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang Nguyễn Văn Tâm cho biết trong quá trình đi cơ sở, nhiều người dân đã bức xúc phản ảnh tình trạng này đến lãnh đạo tỉnh. Để chấn chỉnh tình hình hỗ trợ thiệt hại lúa ở một số nơi chưa đúng quy định, không để bức xúc trong dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang đề nghị Ủy ban Nhân dân các huyện, thị chỉ đạo ngành chuyên môn kiểm tra lại các trường hợp có khiếu kiện, họp dân bình nghị, xử lý thu hồi trường hợp cấp không đúng quy định./.