Ngày 30/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết, tỉnh này vừa xuất khẩu lô hàng cá nóc khoảng 23 tấn sang thị trường Hàn Quốc.

Đây là lô hàng đầu tiên thực hiện theo đề án thí điểm thu mua, chế biến cá nóc xuất khẩu đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép.

Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mai Sao (đơn vị được tỉnh Kiên Giang cho phép thu mua, chế biến xuất khẩu cá nóc), cho biết sau khi được tỉnh cho phép thu mua cá nguyên liệu, đến nay công ty đã mua được 100 tấn cá nóc nguyên liệu và đưa vào chế biến để xuất khẩu.

Trước mắt, công ty chỉ xuất khẩu số lượng nhỏ để chào hàng với các đối tác nước ngoài, chủ yếu là Hàn Quốc. Khi đối tác chấp nhận hàng, công ty sẽ tăng cường thu mua, chế biến cá nóc xuất khẩu mạnh hơn trong thời gian tới.

Hiện nay, giá cá nóc nguyên liệu được các đơn vị chế biến thu ở mức tương đối cao từ 10.000-15.000 đồng/kg. Theo nhiều ngư dân thì với mức giá này, ngư dân có thể kiếm thêm thu nhập để trang trải chi phí xăng, dầu thay vì cá nóc bị bỏ đi như trước đây.

Ngư trường Kiên Giang đang vào mùa cá nóc với sản lượng đánh bắt tương đối lớn. Tuy nhiên, việc đánh bắt vẫn chưa có lưới chuyên dùng mà chủ yếu cá nóc được khai thác trộn lẫn với các mẻ lưới khác với sản lượng từ 2-6%.

Với cách khai thác này, nếu cá nóc được tuyển chọn, phân loại ngay trên tàu đánh cá thì chất lượng nguyên liệu sẽ tốt hơn, giá trị cao hơn và đồng thời rất thuận tiện cho khâu thu mua chế biến xuất khẩu./.

Hoàng Vân (TTXVN/Vietnam+)