Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi bị chỉ trích nặng nề vì dự báo chưa chính xác các cơn bão số 1 và 2, trao đổi với báo chí chiều 9/8, tiến sỹ Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết sẽ kiến nghị Bộ Tài nguyên-Môi trường và Chính phủ quan tâm đầu tư hệ thống dự báo hiện đại, cũng như xem xét đến khả năng thám sát bão bằng máy bay hoặc tên lửa.

Trước đó, chiều 8/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác ứng phó, khắc phục hậu quả nặng nề do cơn bão số 1 và cơn bão số 2 gây ra.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ rõ, công tác dự báo dù đã được triển khai tích cực nhưng chưa lường hết được diễn biến của thời tiết, mưa bão; năng lực cả về trang thiết bị và năng lực con người chưa đảm bảo yêu cầu. Điều này ảnh hưởng đến công tác ứng phó với mưa bão, công tác tuyên truyền cho người dân ứng phó với thiên tai.

Với ý kiến chỉ trích nêu trên, ông Cường cho biết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương sẽ rà soát, đánh giá lại công nghệ dự báo bão hiện có và nâng cao năng lực khoa học công nghệ trong dự báo bão bằng các mô hình hiện đại với hệ thống siêu máy tính để có nhiều hơn và tốt hơn các sản phẩm dự báo hiện có của Việt Nam khi bão vào Biển Đông.

Ngoài ra, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cũng sẽ nâng cao năng lực đội ngũ dự báo viên ở Trung ương, các Đài khí tượng thủy văn khu vực và đặc biệt là ở các Đài khí tượng thủy văn tỉnh nhằm phục vụ tốt hơn cho các địa phương thường xuyên có bão và các loại thiên tai khác.

“Trung tâm cũng kiến nghị Bộ Tài nguyên-Môi trường và Chính phủ quan tâm đầu tư nhằm tăng cường số liệu bão trên biển với hệ thống hiện đại và xem xét đến khả năng bay thám sát bão bằng máy bay hoặc tên lửa nhằm xác định vị trí, cường độ, tốc độ, hướng di chuyển bão chính xác hơn,” ông Cường nhấn mạnh.

Nhấn mạnh thêm về sự cần thiết của việc đầu tư công nghệ, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia dẫn chứng: “Khi xuất hiện một cơn bão, ở các nước phát triển họ sẽ cho một đội máy bay quân sự hoặc máy bay tốt bay vào tâm cơn bão để đo các thông số của bão.”

Dẫn chứng ông Hải đưa ra cho thấy, việc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương kiến nghị Chính phủ và Bộ Tài nguyên-Môi trường quan tâm, đầu tư hệ thống dự báo hiện đại như thám sát bão bằng máy bay hoặc tên lửa là giải pháp rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh diễn biến của thời tiết, mưa bão đang ngày khó lường hơn.

“Hiện nay để đỡ tốn kém, các nước cũng đã triển khai máy bay không người lái hoặc bắn tên lửa đi xuyên qua tâm bão, đến mắt bão thì thả một thiết bi đo các thông số trong quá trình bão di chuyển để ghi nhận chính xác các thông số của bão,” ông Hải nhấn mạnh./.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong hai cơn bão vừa qua là cần tăng cường tần suất phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng hơn nữa để tạo hiệu ứng khẩn trương, tích cực trong ứng phó với bão.