Kien nghi dung mua dien neu Nha may thuy dien Ban Ra Nhà máy thủy điện Bản Rạ, tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trước thông tin VietnamPlus phản ánh Nhà máy thủy điện Bản Rạ “cam kết một đằng, làm một nẻo,” chậm bồi thường thiệt hại hoa màu, kênh dẫn nước,… mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng đã yêu cầu Công ty cổ phần thủy điện Đông Bắc (chủ đầu tư) thực hiện đúng cam kết đền bù, khắc phục thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hải Hòa - Phó Chánh Văn phòng, phụ trách Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng khẳng định đã ghi nhận được thông tin báo chí phản ánh. Thông qua đó, tỉnh và các ngành cũng nắm bắt rõ hơn về tình hình hoạt động của các nhà máy thủy điện trên địa bàn.

Để chấn chỉnh việc này, ngày 23/5/2017, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng đã có Văn bản số 1502/UBND-CN gửi Ủy ban Nhân dân huyện Trùng Khánh, Ủy ban Nhân dân xã Đàm Thủy, Công ty cổ phần thủy điện Đông Bắc về việc chỉ đạo giải quyết, khắc phục thiệt hại do Nhà máy thủy điện Bản Rạ gây ra.

["Lạm phát” thủy điện: Lợi ích nhỏ, thiệt hại lớn]

Trên cơ sở đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng đề nghị Công ty cổ phần thủy điện Đông Bắc phải xả nước đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp cho người dân; chi trả dứt điểm tiền đền bù thiệt hại hoa màu cho người dân. Thời gian hoàn thành trước ngày 30/6.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng cũng đề nghị Công ty cổ phần thủy điện Đông Bắc tập trung nhân lực, vật lực thực hiện dứt điểm các nội dung công việc như: Tổ chức thi công xây dựng cầu Bản Mom, hoàn thành trước ngày 30/10.

Trước khi thi công, hồ sơ thiết kế cầu phải trình cấp có thẩm định, phê duyệt theo quy định; chủ động phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Trùng Khánh, Ủy ban Nhân dân xã Đàm Thủy và người dân để đầu tư xây dựng hoàn thành dứt điểm các tuyến mương còn lại theo cam kết cuả doanh nghiệp, đảm bảo đáp ứng đủ nguồn nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp.

“Nếu đến mốc thời gian nêu trên, phía Công ty cổ phần thủy điện Đông Bắc vẫn không chấp hành theo cam kết, tỉnh sẽ tiếp tục có chế tài xử lý,” ông Hòa nhấn mạnh.

[Quy hoạch thủy điện Việt Nam: "Quản lý kém nên có rất nhiều lỗ hổng"]

Về phía chính quyền địa phương, ông Mông Văn Lục, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Trùng Khánh cho biết: Mặc dù huyện đã nhiều lần mời Công ty thủy điện Đông Bắc đến làm việc và có nhiều văn bản yêu cầu công ty khắc phục những ảnh hưởng, đền bù thiệt hại về hoa màu, tuyến mương thủy lợi cho người ân do Nhà máy thủy điện Bản Rạ gây ra, nhưng đến nay, phía công ty vẫn không thực hiện các nội dung đã thỏa thuận, cam kết.

“Từ những vụ việc tồn tại nêu trên, Ủy ban Nhân dân huyện Trùng Khánh nhận định Công ty cổ phần thủy điện Đông Bắc không tôn trọng chính quyền địa phương, không thực hiện các cam kết với huyện, gây rất nhiều bức xúc trong dư luận xã hội, tiềm ẩm nguy cơ mất trật tự an ninh nông thôn,” ông Lục chia sẻ.

Để giải quyết bức xúc của người dân, đảm bảo an ninh trật tự, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Trùng Khánh cho biết đã kiến nghị thanh tra toàn diện việc thực hiện dự án Nhà máy thủy điện Bản Rạ để làm rõ trách nhiệm của Công ty, các cấp, các ngành liên quan trong quá trình đầu tư, khai thác, vận hành Nhà máy đã gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

“Ngoài ra, chúng tôi cũng kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền tạm dừng mua điện; tạm đình chỉ giấy phép hoạt động điện lực đối với Nhà máy thủy điện Bản Rạ trong khi chờ Công ty khắc phục triệt để các thiệt hại đã gây ra cho người dân theo cam kết của huyện, xã,” ông Lục nhấn mạnh.

Trước đó, như VietnamPlus đã phản ánh, từ đầu năm 2008, Công ty Cổ phần Thủy điện Đông Bắc bắt đầu thi công công trình Nhà máy thủy điện Bản Rạ, với công suất lắp máy là 18MW, tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Trước khi thi công, phía doanh nghiệp đã có giấy cam kết không làm ảnh hưởng đến tưới tiêu khu vực lân cận.

“Nếu bị ảnh hưởng, công ty có trách nhiệm đền bù sản lượng cho những hộ đó mỗi năm một vụ lúa với năng suất cao nhất trong vùng,” cam kết do ông Ngôn Trung Tuyến, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Đông Bắc, ký ngày 23/1/2008 nêu rõ.

[“Vỡ trận quy hoạch" thủy điện nhỏ ở các tỉnh miền núi phía Bắc]

Vậy nhưng, theo phản ánh của nhân dân xã Đàm Thủy, thì từ khi doanh nghiệp đầu tư xây dựng và vận hành Nhà máy từ năm 2011, cuộc sống của bà con trên địa bàn xã đã bị ảnh hượng nặng nề do thủy điện đào kênh dẫn sâu “hút” hết nước, ảnh hưởng đến hoa màu. Trong khi, hạn hán xảy ra với thời gian kéo dài hơn, thường xuyên hơn.

“Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã báo cáo với lãnh đạo huyện, yêu cầu phía công ty đền bù cho dân và họ cũng đã có phương án dự toán đền bù cho dân giá trị thiệt hại hoa màu từ năm 2012-2014 là gần 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện phía công ty mới chỉ trả 444 triệu đồng cho 198 hộ dân của 6 xóm,” ông Nông Đình Trực, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đàm Thủy nói../.

Kien nghi dung mua dien neu Nha may thuy dien Ban Ra Văn bản chỉ đạo xử lý vụ việc của Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: H.V/Vietnam+)

Kien nghi dung mua dien neu Nha may thuy dien Ban Ra Văn bản chỉ đạo xử lý vụ việc của Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: H.V/Vietnam+)
Hùng Võ (Vietnam+)