Nhà và khu chuồng trại gia súc của người dân vẫn trong khu vực lòng hồ. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Nhà máy Thủy điện Nậm Núa trên sông Nậm Núa (xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) với tổng vốn đầu tư hơn 320 tỷ đồng, công suất hơn 10MW.

Đến nay, Nhà máy Thủy điện Nậm Núa đã hòa vào lưới điện 110kV quốc gia, điện lượng trung bình hàng năm đạt trên 42 triệu KWh, góp phần giảm tải tình trạng thiếu điện của tỉnh Điện Biên. Đến thời điểm hiện tại, dù đã nhận được số tiền đền bù nhưng vẫn còn một số hộ dân trong vùng ảnh hưởng chưa di chuyển nhà cửa khỏi khu vực lòng hồ, tạo nên những mối nguy hiểm chực chờ.

Theo ông Trịnh Văn Biên, Phó Giám đốc Nhà máy Thủy điện Nậm Núa, lòng hồ thủy điện Nậm Núa có chiều dài hơn 7km, dung tích hồ 6 triệu m3. Vùng dự án có diện tích chiếm dụng hơn 60ha gồm ba xã Pa Thơm, Noong Luống và Sam Mứn của huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, chủ yếu là đất sông, suối và một số diện tích đất nương trồng cây hàng năm, trồng lúa. Đây là dự án không phải di dân tái định cư, tổng số tiền đền bù hơn 13 tỷ đồng đối với nhà cửa, các công trình công cộng, diện tích lán nương, đất canh tác... lên vùng tránh ngập.

Về phía người dân, 73 hộ dân được đền bù khi triển khai dự án vì liên quan đến nhà cửa, diện tích đất canh tác (hơn 10ha).

Theo đại diện chủ đầu tư dự án, đến nay các hộ dân đã được đền bù giải phóng mặt bằng, người dân thuộc diện được đền bù nhất trí cao với phương án đền bù của chủ đầu tư dự án. Hiện tại, lòng hồ thủy điện đã tích nước đến cao trình tối đa nhưng vẫn còn một số hộ dân chậm di chuyển nhà cửa, lán nương ra khỏi vùng lòng hồ.

Gia đình vợ chồng ông Lò Văn Dọn, bà Lò Thị Thanh (xã Noong Luống, huyện Điện Biên) nằm trong vùng ảnh hưởng của lòng hồ; đã được hỗ trợ hơn 100 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa di chuyển ra khỏi vùng lòng hồ. Nhiều ngày qua, các diện tích ao, vườn trồng ngô, cây ăn quả lâu năm, khu chăn thả, nuôi nhốt gia súc... đã chìm trong nước; căn nhà sàn truyền thống cũng mấp mé mép nước, sát bên lòng hồ. Tuy nhiên, ông Dọn, bà Thanh vẫn chưa di chuyển nhà cửa, đồ đạc, vật dụng ra khỏi địa điểm hiện tại, mọi sinh hoạt của gia đình vẫn diễn ra bình thường.

Bà Lò Thị Thanh cho biết: "Về khoản hỗ trợ đền bù, gia đình không thắc mắc gì cả nhưng khoảng 10 ngày nữa mới chuyển đi được do không có người vận chuyển đồ đạc, thu dỡ nhà cửa, thuê người cũng không có. Thời gian qua, nhìn nước dâng lên mà đêm không dám ngủ vì sợ nước ngập hỏng hết đồ đạc trong nhà."

Nhà và khu chuồng trại gia súc của người dân vẫn trong khu vực lòng hồ. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Ông Quàng Văn Sam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, cho biết Pa Thơm là một trong ba xã có diện tích nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án. Người dân ở địa phương nhất trí, đồng tình cao với mức hỗ trợ, đền bù. Sau khi nhận được thông báo của chủ dự án về kế hoạch tích nước lòng hồ, chúng tôi đã trực tiếp tuyên truyền, vận động để người dân chủ động di rời, trả lại mặt bằng.

"Về việc dẫn dòng tích nước, Chủ đầu tư dự án đã thực hiện đúng các quy định của cơ quan quản lý nhà nước; trước khi đóng cống dẫn dòng đã làm thông báo gửi đầy đủ đến các cơ quan quản lý nhà nước, Ủy ban Nhân dân các xã trong vùng ảnh hưởng khoảng trước ba tháng để chính quyền các xã thông báo cho bà con nhân dân biết, chủ động trong chăn nuôi, canh tác, kịp thời thu dỡ nhà cửa, vận chuyển đồ đạc," ông Trịnh Văn Biên, Phó Giám đốc Nhà máy Thủy điện Nậm Núa nhấn mạnh.

Ngày 20/9/2016, chủ đầu tư dự án có công văn số 85/TB-DBC gửi các xã có diện tích trong vùng ảnh hưởng dự án về kế hoạch tích nước lòng hồ thủy điện Nậm Núa vào quý 1/2017. Tuy nhiên, do tiến độ triển khai xây dựng nên đến cuối quý 2 đến đầu quý 3/2017 mới tích nước lòng hồ và hoàn thành phát điện. Do đó, ngày 31/5 Chủ đầu tư dự án có công văn số 48/TB-DBC gửi các xã về kế hoạch chuẩn bị tích nước lòng hồ, đề nghị các xã thông báo cho các hộ gia đình, cá nhân có đất thuộc phạm vi thu hồi (đã đền bù) đất của dự án từ ngày 1/6/2017 sẽ ngừng thực hiện việc canh tác sản xuất nông nghiệp, tránh ảnh hưởng đến tài sản, hoa màu của các hộ dân khi tích nước lòng hồ.

Ngày 6/6/2017, Chủ đầu tư cũng có văn bản số 51/CV-DBC gửi Sở Công Thương về kế hoạch đóng cống dẫn dòng chuẩn bị tích nước lòng hồ nhà máy thủy điện Nậm Núa. Theo đó, ngày 25/6 chủ đầu tư sẽ thi công đóng cống dẫn dòng, thời điểm hoàn thành ngày 25/6.

Vì mục tiêu chung của dự án, để đảm bảo tài sản và vì sự an toàn của chính mình, các hộ gia đình, cá nhân còn lại cần chủ động khẩn trương tháo dỡ, vận chuyển, di dời nhà cửa, đồ đạc ra khỏi vùng lòng hồ. Chính quyền các xã cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ nhân lực và kiên quyết hơn nữa trong thực hiện công tác di dời này./.