Những sai phạm tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), việc điều chỉnh giá điện... là những nội dung mà các phóng viên báo chí quan tâm tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 27/5, tại Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về sai phạm tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và bị can Dương Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết việc cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng trong việc mua ụ nổ của Vinalines là trái với sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, do đó chủ trương của Chính phủ là kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, vụ việc đã được các cơ quan điều tra khởi tố vụ án và khởi tố bị can, đồng thời đã thi hành các biện pháp ngăn chặn đặc biệt đối với các bị can.

Trước đó, khi vụ việc được cơ quan Công an báo cáo có dấu hiệu vi phạm, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo và có văn bản chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao (thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng) tiến hành các công việc cần thiết để xử lý vụ việc một cách nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và đơn vị. Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam thuộc Bộ Giao thông vận tải là đúng thẩm quyền, đúng quy trình theo các quy định của Đảng và Nhà nước.

Về việc điều chỉnh giá điện trong thời gian tới, đại diện Bộ Công thương cho biết đến thời điểm này Bộ chưa có phương án điều chỉnh giá điện.

Cũng tại cuộc họp báo, các phóng viên cũng đề cập đến một số vấn đề như Đề án đào tạo cán bộ ở nước ngoài bằng ngân sách (Đề án 322) và lộ trình giảm mặt bằng lãi suất.../.

Nguyễn Cường (TTXVN)