Kien truc su nguoi Duc Frei Otto nhan giai Kiến trúc sư Frei Otto (trái). (Nguồn: AFP)

Ngày 10/3, kiến trúc sư người Đức Frei Otto đã được công bố giành giải thưởng kiến trúc danh giá Pritzker, đúng một ngày sau khi ông qua đời ở tuổi 89.

Theo một thông báo, giải thưởng Pritzker được trao cho kiến trúc sư Otto sau khi ban tổ chức đánh giá ông là người tiên phong trong việc kết hợp các kết cấu nhằm tạo ra những không gian sáng tạo chưa từng có, như kết cấu khí lực, kết cấu dây treo, sử dụng vật liệu nhẹ để xây sân vận động khác với thế hệ đi trước.

Ông không chỉ là một kiến trúc sư tài năng mà còn là người luôn chủ động sử dụng các vật liệu ít tác động tới môi trường.

Theo dự kiến ban đầu, giải kiến trúc Pritzker sẽ được trao vào tháng 5 tới tại Miami (Mỹ), tuy nhiên việc kiến trúc sư Otto qua đời đã khiến Ban tổ chức quyết định thông báo sớm về giải thưởng.

Sau khi nhận được thông báo từ trước đó của Ban tổ chức, ông Otto đã chia sẻ niềm hạnh phúc, đồng thời cho biết động lực của ông trong kiến trúc là thiết kế những ngôi nhà mới giúp người nghèo, nhất là sau khi họ trải qua các thảm họa, thiên tai.

Kiến trúc sư Otto là người thứ 40 được vinh danh ở giải thưởng Pritzker. Công trình nổi tiếng nhất của ông là mái che sân vận động phục vụ cho Đại hội thể thao Olympic mùa Hè tại Munich năm 1972.

Vị kiến trúc sư này đã dành phần lớn cuộc đời để nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển các kết cấu độc đáo, mới lạ.

Kien truc su nguoi Duc Frei Otto nhan giai Kết cấu độc đáo của mái che sân vận động Munich. (Nguồn: ksamedia.osu.edu)

Sự nghiệp của ông được đánh giá là một hình mẫu lý tưởng để các thế hệ kiến trúc sư noi theo, đồng thời những công trình giá trị của ông sẽ vẫn tiếp tục tạo ảnh hưởng lâu dài.

Pritzker là giải thưởng thường niên vinh danh một kiến trúc sư có nhiều đóng góp cho thế giới, được Jay A. Pritzker lập ra năm 1979 và được xem như giải "Nobel Kiến trúc."

Ngoài việc được tôn vinh, người giành giải thưởng sẽ nhận 100.000 USD./.
(TTXVN/Vietnam+)