Đối với mỗi người Việt Nam, dù ở quê nhà hay đang ở nơi xa, những ngày tháng 5 lại gợi nhớ những ký ức về Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Từ sáng ngày 18/5, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan đại diện, bà con Việt kiều và các sinh viên đang học tập ở Anh, đã tụ họp cùng dâng hoa mừng sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nơi Người đã từng có thời gian làm việc ở London.

Đó chính là Tòa nhà New Zealand House, nơi trước kia là khách sạn 5 sao nổi tiếng Carlton mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng làm việc tại đây trong những năm Người đến nước Anh.

Trên bức tường của tòa nhà này, Hội Hữu nghị Anh-Việt và bạn bè Anh đã giúp gắn một tấm biển màu xanh, trên có dòng chữ: “Hồ Chí Minh (1890-1969) - Người đã khai sinh ra nước Việt Nam - đã làm việc tại khách sạn Carlton, tòa nhà cũ trên nền đất này, năm 1913”.

Mở đầu buổi lễ đặt hoa mừng sinh nhật Người, Đại sứ Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland Vũ Quang Minh cho biết năm nay, cùng với nhiều hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật, còn có một sự kiện đặc biệt nữa là đúng 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh Hồ đến Anh.

Đại sứ cho biết một trong những hoạt động này, là vào ngày 19/5 đại sứ quán Việt Nam tại Anh và đại diện hội đồng thành phố Newhaven sẽ tổ chức lễ trao tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Bảo tàng thành phố, nơi cũng được các nhà sử học của Anh cho rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng có thời gian làm việc tại nơi đây.

Phát biểu tại buổi lễ sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Len Aldis, Chủ tịch Hội Hữu nghị Anh-Việt, đã ôn lại quá trình ra đi tìm đường cứu nước của Người, nhất là trong quãng thời gian Người làm việc ở Anh từ những năm 1913-1917.

Ông nói rằng Người đã đi nhiều nơi, đã gặp nhiều người dân lao động ở London, nên Người hiểu rõ người dân lao động sống và làm việc như thế nào. Người đã từng làm những công việc nặng nhọc như cào tuyết trong trường học, điều khiển hệ thống nước nóng hoặc phụ bếp ở các nhà hàng, khách sạn…Và qua những năm bôn ba ở nước ngoàii, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tìm ra được con đường đi để trở về giải phóng đất nước, giải phóng nhân dân mình.

Anh Sơn Thành, đại diện Hội Người Việt Nam tại Anh và chị Cẩm Vân, đại diện cho Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Anh đã có những phát biểu cảm động về công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đất nước. Dù ở xa quê nhưng những người con Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở Anh vẫn luôn thấy có Bác ở bên.

Sau lễ đặt hoa mừng sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã tổ chức buổi gặp gỡ với các sinh viên là đảng viên đang theo học ở Anh tại trụ sở đại sứ quán.

Đây là buổi họp định kỳ hàng năm để Chi bộ Đảng Đại sứ quán nắm bắt tình hình học tập, sinh hoạt và lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng và đề xuất của các sinh viên là đảng viên.

Tại buổi gặp mặt này, bà Lê Thu Hằng, Phó bí thư chi bộ cũng đã tổng kết những nhiệm vụ chính trị, công tác đảng trong thời gian qua, trong đó có việc kết nạp được một số đảng viên là sinh viên cũng như là giới thiệu được 7 quần chúng ưu tú làm đối tượng kết nạp đảng.

Đại diện các tổ Đảng ở các trường đại học ở nhiều vùng trên nước Anh đã về dự đông đủ và đã thông báo kết quả tình hình hoạt động của các đảng viên ở từng địa bàn./.

Ngân Bình-Huy Hiệp/London (Vietnam+)