Ngày 19/5 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, trong không khí trang nghiêm và thành kính, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng, cùng các cán bộ, nhân viên sứ quán, các cơ quan đại diện và bà con Việt kiều đã dâng hương lên bàn thờ Bác Hồ, mở đầu các hoạt động kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2013), nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa của Việt Nam.

Tiếp sau lễ dâng hương, các đại biểu đến đặt lẵng hoa tại số 9 ngõ Compointe, quận 17 Paris, nơi Chủ tịch Hồ chí Minh đã sống và làm việc từ năm 1921 đến 1923, và đặt lẵng hoa tại tượng Bác ở công viên Montreau và thăm Không gian Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử sống, thành phố Montreuil, cách trung tâm Paris khoảng 15 km.

Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch quan trọng và niềm tự hào của mỗi người dân Việt nam dù ở trong nước hay ở nước ngoài khi tham gia các hoạt động tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người là hiện thân của lòng nhân ái, đức hy sinh cao cả, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt nam không gì sánh nổi.


(Các đại biểu viếng tượng Bác và đặt lẵng hoa ở công viên Montreau, thành phố Montreuil. Ảnh: Lê Hà/Vietnam+)

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là người bạn lớn của nhân dân yêu chuộng hòa bình và độc lập dân tộc và đã góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng của nhân dân thế giới vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Tư tưởng và đạo đức của Người vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay khi mà Việt Nam đang tích cực hội nhập quốc tế và khu vực và tiếp tục công cuộc đổi mới toàn diện đất nước.

Buổi chiều cùng ngày, hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp, tại trụ sở Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội Công nhân và người lao động Việt Nam tại Pháp, đã tổ buổi gặp gỡ tưởng nhớ đến Người.

Bà Vanna, Tổng thư ký hội đã ôn lại những năm tháng hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp. Với tình cảm xúc động và sâu sắc bà Vanna nói: “ Bác đã đi xa,… Bác không mất và Bác Hồ vẫn sống cùng non sông đất nước và bạn bè khắp nơi”. “Những bài học và việc làm trong sáng của Bác luôn là tấm gương lớn để chúng ta cùng soi chung… Người là biểu tượng cho tinh hoa và ý chí kiên cường bất khuất của dân tộc Việt Nam”.

Đặc biệt với tất cả tình cảm quí trọng và tấm lòng hướng về Bác, các ca sĩ không chuyên ở lứa tuổi “xưa nay hiếm” đã trình bày những bài hát, ca vọng cổ và bài thơ ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự.

Cũng tại đây, Đại sứ Dương Chí Dũng đã thông báo đến bà con phong trào “Sống học tập và làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh” đang tiếp tục được triển khai và phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc xây dựng và phát triển cộng đồng và chương trình “đi theo và tìm dấu chân Bác” ở Pháp cũng như ở những nước khác và nhiều nơi trong nước.

Nhân dịp này, triển lãm ảnh lịch sử mang tên “Đông dương-Pháp-Việt Nam” đã mở cửa từ 15/5 đến 14/7 (Quốc khánh Pháp) tại Bảo tàng Lịch sử sống ở công viên Montreau. Lễ khai mạc chính thức triển lãm này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/5.


(Những bức ảnh và hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử sống, công viên Montreau. Ảnh: Lê Hà/Vietnam+)

Triển làm chia làm 9 gian trưng bày trong đó có 4 gian trưng bày nhưng hình ảnh và tư liệu lịch sử quý giá về đấu tranh giành độc lập dân tộc trước kia (với sự tham gia của các bác lính thợ ở Pháp) và công cuộc xây dựng đất nước hôm nay của nhân dân Việt Nam.

Trước đó, tối 18/5 tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức chương trình đặc biệt kỷ niệm 123 năm sinh nhật Bác, với việc khai mạc triển lãm nghệ thuật mang tên “Mùa xuân quê hương”.

Triển lãm trưng bày 52 bức tranh sơn mài và 18 bức tượng của 4 tác giả là nhà điêu khắc Vũ Văn Tiến và các họa sỹ Phan Thị Thanh Mai, Cao Văn Ban và Lại Thị Mai Liên (đang sinh sống tại Pháp), nhằm giới thiệu với kiều bào ở Pháp, bạn bè Pháp và quốc tế đời sống nghệ thuật phong phú của Việt Nam những năm gần đây.

Cùng tham gia chương trình “Mùa xuân quê hương”, còn có chương trình văn nghệ “ Một thời để nhớ”, với nhiều ca khúc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhạc phẩm cách mạng, do ca sỹ- ghệ sỹ ưu tú Đỗ Mạnh Hà, các ca sỹ Lệ Quyên, Alain Vũ Hoàng My trình bày đã tái hiện chặng đường dài của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và những tình cảm trân trọng, biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với Bác./.

Lê Hà-Nguyễn Tuyên-Trung Dũng (Vietnam+)