Hãng tin nhà nước CHDCND Triều Tiên KCNA ngày 6/4 cho hãy, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-Un vừa có chuyến thăm đơn vị hải quân đã bắt được tàu do thám của Mỹ Pueblo hồi năm 1968. Chuyến thăm này được thực hiện giữa lúc những căng thẳng đang gia tăng do kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên.

Trong chuyến thăm mới nhất đến các đơn vị quân đội, ông Kim đã kiểm tra khả năng tác chiến và sẵn sàng chiến đấu của đơn vị hải quân 155 ở tỉnh miền tây nam đất nước Kangwon và ca ngợi các chiến công của đơn vị này.

Theo ông Kim, đơn vị đã làm "chấn động thế giới" khi đánh chìm tàu chiến Mỹ Baltimore chỉ bằng bốn ngư lôi trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và bắt được tàu do thám Pueblo.

Kim "nhấn mạnh yêu cầu binh sĩ trong đơn vị phải nắm chắc ngọn cờ đầu cách mạng và chôn vùi kẻ thù dưới biển sâu nếu chúng dám xâm phạm lãnh hải".

Triều Tiên đã bắt được tàu do thám trên cùng 83 thủy thủ đoàn, gây ra một cuộc khủng hoảng thời Chiến tranh lạnh.

Thủy thủ đoàn bị giam giữ 11 tháng trước khi được thả ra, nhưng chiếc tàu bị giữ lại và trưng bày ở sông Taedong, Bình Nhưỡng.

Trước đó, ông Kim, tư lệnh của quân đội Triều Tiên 1,2 triệu người, cũng đã có chuyến thị sát một đơn vị biên phòng ở đảo Ryo gần thành phố cảng đông nam Triều Tiên Wonsan./.

 
Trần Trọng (Vietnam+)