Kim ngach xuat khau hat dieu cua Dong Nai tang an tuong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ông Nguyễn Thái Học, Tổng giám Công ty chế biến xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Đồng Nai (Donafoods) cho biết hạt điều là một trong hai loại nông sản có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất tại Đồng Nai, chỉ sau càphê.

Hiện nay, hạt điều qua chế biến sâu của Đồng Nai đã xuất khẩu sang 10 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cụ thể, trong tháng 10/2015, kim ngạch xuất khẩu hạt điều của tỉnh đạt gần 26 triệu USD, tăng khoảng 2 triệu USD so với tháng ​Chín vừa qua. Trong 10 tháng năm 2015, xuất khẩu hạt điều của tỉnh đạt trên 33.700 tấn với kim ngạch gần 241 triệu USD, tăng trên 29% so với năm 2014.

Tuy nhiên, theo một số doanh nghiệp sản xuất, chế biến hạt điều trong tỉnh, xuất khẩu hạt điều năm nay tăng cả về giá lẫn số lượng, song lợi nhuận của doanh nghiệp chế biến hạt điều lại không tăng.

Theo ông Nguyễn Thái Học, nguyên nhân do nguyên liệu là hạt điều thô phần lớn phải nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới và giá nhập khẩu, một số dịch vụ vận chuyển tăng khá cao nên ảnh hưởng tới lợi nhuận của doanh nghiệp.

Ông Học dẫn chứng hằng năm, Công ty Donafoods đã phải nhập khẩu 12.000 tấn hạt điều từ châu Phi về phục vụ sản xuất của nhà máy, do việc thu mua nguyên liệu trong nước chỉ mới đáp ứng 50% nhu cầu chế biến.

Mặc dù trong những năm qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị sự nghiệp phối hợp địa phương và công ty Donafoods thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân cải tạo giống mới, thâm canh nâng cao năng suất, ổn định chất lượng điều, nhưng năng suất cây điều vẫn còn thấp, sức cạnh tranh so với các cây trồng khác còn hạn chế, tình trạng chặt bỏ cây điều để chuyển sang cây trồng khác vẫn diễn ra.

Hiện Công ty Donafoods tập trung nguồn vốn đầu tư để áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, cải tạo giống phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, đầu tư thâm canh, để phát triển vùng nguyên liệu với xã An Viễn, huyện Trảng Bom.

Hiện xã này có diện tích điều trên 1.000 ha và diện tích tham gia dự án 568 ha. Dự kiến, đến năm 2021, tổng diện tích trong vùng dự án là 732 ha; trong đó có 523 ha thu hoạch.

Dự báo đến năm 2020, năng suất bình quân vùng dự án đạt 28 tạ/ha, tăng 8 tạ/ha so với năng suất bình quân toàn xã năm 2015./.
(TTXVN/Vietnam+)